Hà Nội: Sẵn sàng các điều kiện triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho khoảng 1 triệu trẻ từ 5 đến 12 tuổi

Theo kế hoạch, trong quý II/2022, thành phố Hà Nội sẽ triển khai tiêm đồng loạt cho trẻ em trên địa bàn. Có khoảng một triệu trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi cần tiêm chủng trong đợt này. Hiện Sở Y tế đã tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm sau khi được phân bổ vaccine Covid -19.

Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với nhiều tuyến Bệnh viện, Trung tâm y tế tổ chức tập huấn cho các cán bộ cơ sở về sàng lọc trước tiêm chủng và xử trí một số phản ứng sau tiêm vắc xin phòng COVID-19. Ở độ tuổi này, Sở Y tế lưu ý khi tiêm tại các điểm trường hoặc lưu động cần phải thăm khám kỹ lưỡng, rà soát căn kẽ đối với những trẻ có bệnh lý nền đảm bảo vấn đề an toàn trước, trong và sau khi tiêm  

Ông VŨ CAO CƯƠNG, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: “Hiện nay, Sở Y tế phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các mạng lưới y tế cơ sở chuẩn bị về mặt con người, chuẩn bị về mặt kiến chức, chuyên môn, chuẩn bị trang thiết bị đầy đủ tại các điểm tiêm trên nguyên tắc từ tuổi cao xuống lứa tuổi nhỏ hơn”

Trước đó Sở Y tế Hà Nội cũng đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra về công tác chuẩn bị tại nhiều điểm tiêm 

Bà PHAN THANH NGA, Phó Hiệu trưởng, Trường THPT Phan Huy Chú, TP. Hà Nội:  “Nhà trường thực hiện tất cả các quy định của Sở Y tế và dựa theo 15 thang điểm chấm của Bộ Y tế. Công tác vệ sinh, phòng dịch, tuyên truyền nhà trường đều phải thực hiện đầy đủ.”

Cùng với thành phố Hà Nội, nhiều tỉnh thành trong cả nước cũng chuẩn bị về mọi mặt, đảm bảo khi nguồn vaccine được Bộ Y tế phân bổ sẽ triển khai tiêm nhanh chóng cho các cháu.

PGS.TS NGUYỄN TRƯỜNG SƠN, Thứ trưởng Bộ Y tế : “Cho đến bây giờ, cơ bản các nhà khoa học đã đồng thuận về việc nên tiêm mũi vaccine cho các cháu từ 5 đến 11 tuổi. Đây là cơ hội giúp cho các cháu đảm bảo an toàn khi mà đi học trở lại và đồng thời cũng là tạo miễn dịch ở cộng đồng rộng hơn trong dân số Việt Nam. Tuy nhiên trong quá trình triển khai dựa trên tinh thần tự nguyện, đặc biệt là từ phụ huynh học sinh. Chúng tôi rất mong muốn phụ huynh học sinh ủng hộ và đăng kí cho con em mình tiêm chủng để bảo đảm an toàn các các em khi trở lại trường học.”

Thực tế cho thấy, người đã được tiêm vaccine vẫn có thể tái nhiễm nhưng biểu hiện lâm sàng khi nhiễm, tái nhiễm hay các hậu quả để lại sau nhiễm virus cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với nhóm không được bảo vệ bằng vaccine. Đó là giá trị bền vững của việc tiêm chủng phòng COVID -19 ngay cả với người lớn và trẻ em.  

Thực hiện : Tiến Dũng Đức Minh