Hà Nội thí điểm giảm ùn tắc 4 nút giao thông: Nhiều người cố tình đi ngược chiều dù đã phân luồng lại

UBND TP.Hà Nội tiến hành thí điểm phân luồng lại 4 nút giao thường xuyên xảy ùn tắc giao thông, thời gian áp dụng từ ngày 18/6 đến ngày 2/7. Ghi nhận những ngày đầu triển khai, tình trạng tắc cục bộ đã giảm bớt nhưng nhiều phương tiện cố tình vi phạm quy định, gây nguy hiểm và cản trở giao thông.

Thay vì đi thẳng theo dải phân cách cứng, rất nhiều người cố tình quay đầu đi ngược chiều. Và khi có lực lượng chức năng, mọi việc lại vào quy củ. Dù chưa phải giờ cao điểm, nhưng việc không tuân thủ quy định giao thông này đã gây cản trở và nguy hiểm cho người khác. Mỗi người lại đưa ra nhiều lý do để biện minh cho vi phạm của mình.

Em NGUYỄN MAI PHƯƠNG, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: “Mọi khi em vẫn đi làm qua đây nhưng hôm nay em không biết bị rào đường nên không biết lối đi, các anh công an đã chỉ cho em. Những người nào mới lên mà chưa biết đường cũng sẽ đi sai.”

Anh ĐẶNG TRUNG HIẾU, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: “Đó là thói quen, họ muốn bớt thời gian, ý thức chưa cao. Phải đợt một thời gian nữa, khi người dân quen với phân luồng lại, sẽ đỡ vi phạm này.”

Thực tế, việc phân luồng giao thông tại các nút giao được nhiều người quan tâm. Tại nút giao Ngã Tư Sở, theo ghi nhận của phóng viên, trong giờ cao điểm chiều, cơ bản tại các “điểm đen” hướng đi từ đường Trường Chinh - đường Láng, Nguyễn Trãi - Tây Sơn tập trung lượng phương tiện đông nhưng không xảy ra ùn tắc cục bộ và kéo dài, hiện tượng ùn tắc diễn ra tại một số tuyến đường dẫn nhưng không đáng kể.

Thiếu tá NGUYỄN ANH TUẤN, Đội CSGT đường bộ số 3, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội: “Hiện nay, tại nút giao thông Ngã Tư Sở đang thực hiện thí điểm nên lực lượng CSGT và các lực lượng khác sẽ cố gắng điều tiết giao thông, nhắc nhở người dân chấp hành tốt theo Luật Giao thông đường bộ. Khi quy định đưa ra, mong người dân chấp hành theo hệ thống biển báo, nâng cao ý thức khi tham gia giao thông.”

Trong những ngày đầu thực hiện phân luồng, lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông chủ yếu nhắc nhở, hướng dẫn người dân đi đúng làn đường. Sau thời gian thí điểm phân luồng lại 4 “điểm nóng“, thành phố sẽ đánh giá tình trạng giao thông, đề ra hướng xử lý lâu dài.

Thực hiện : Hà Lan Ninh Tùng