Hà Nội: Thiếu minh bạch thông tin trong thu hồi đất lúa ở Ứng Hòa

Gần đây, đường dây nóng chương trình Chuyển động 365 nhận được phản ánh của người dân xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội bày tỏ sự lo lắng về sinh kế khi gần 200 thửa ruộng bị thu hồi để phục vụ cho dự án hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá Rau Xanh, Vườn Kẹ.

Khu vực này vốn trồng lúa nhiều đời nay, nhưng 2 năm gần đây mương nước tưới tiêu cho trồng trọt đã bị vùi lấp để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá Rau Xanh - Vườn Kẹ. Đất lúa sẽ được thay bằng các hạng mục khác.

Theo khảo sát, khu vực này có 189 thửa, là đất 2 lúa. Tới nay, đa số người dân phản đối dự án vì thông tin không được cung cấp đầy đủ. Ngoài ra, mức đền bù được cho là khó đảm bảo sinh kế về lâu dài. Trong khi người dân bao đời nay chỉ làm ruộng việc chuyển đổi nghề sẽ gặp khó khăn do yêu cầu về trình độ tay nghề, mong muốn của đa số người dân có khu đất mới để canh tác.

Dự án Khu Rau Xanh - Vườn Kẹ có tổng diện tích thu hồi gần 3,4 ha do Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa làm chủ đầu tư. Khu đất này ngoài việc xây dựng trường học, khu thể thao, sẽ dành 115 thửa đất để thực hiện đấu giá đất, tạo nguồn thu cho địa phương. Các thủ tục pháp lý đã được cấp thẩm quyền thông qua. Các kiến nghị của người dân đang được tổng hợp từng bước tháo gỡ.

Theo quy định, đối với dự án phải chuyển đổi mục đích sử dụng 2.000m2 đất trồng lúa 2 vụ trở lên sẽ thuộc đối tượng phải đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, dự án này lại thiếu thủ tục. Người dân tiếp tục đặt dấu hỏi về quy trình, có hay không việc làm tắt của chính quyền huyện Ứng Hòa đẩy người dân vào tình cảnh mất ruộng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Ngọc Thiện