Hà Nội: Triệt phá đường dây làm giả giấy phép lái xe liên tỉnh, sẽ mở rộng điều tra xử lý những đối tượng mua và sử dụng

5 đường dây, chuyên làm giả các loại giấy phép lái xe ô tô, mô tô có quy mô lớn, hoạt động liên tỉnh vừa bị công an Hà Nội triệt phá. Lực lượng chức năng đã đồng loạt triển khai 12 Tổ công tác tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Nam Định; khám xét 12 địa điểm, bắt giữ 44 đối tượng liên quan.Hàng chục nghìn giấy phép lái xe giả đã được tiêu thụ, thu lợi bất chính hàng hàng chục tỷ đồng.

Đây là các loại giấy phép lái xe ô tô, xe máy… được làm giả. Điều đáng nói, các đối tượng làm giả trọn bộ hồ sơ từ bảng điểm, giấy khám sức khỏe và kết quả thi sát hạch cùng nhiều loại giấy tờ khác. Để có thể làm giả như thật,các nhóm đối tượng đã đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại, công nghệ tân tiến. Hoạt động với quy mô lớn, trên phạm vi cả nước, thời gian qua, hàng chục nghìn giấy phép lái xe giả đã được tiêu thụ, nhóm đối tượng thu lợi bất chính khoảng 20 tỷ đồng. 

Đối tượng PHẠM VĂN VŨ, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định: “Em làm giả con dấu cơ quan tổ chức nhà nước, bằng lái xe các loại. Em tìm khách hàng thông qua mạng xã hội, facebook chạy quảng cáo và tiếp cận đến khách hàng.

Các đối tượng lợi dụng mạng xã hội như facebook, zalo… đăng quảng cáo. Quy trình làm nhanh gọn, không phải đi học, người có nhu cầu chỉ cần photo Căn cước công dân kèm ảnh 3x4; số điện thoại và địa chỉ nhận hàng, sau 5-7 ngày sẽ có bằng, bao gồm cả bằng lái và bộ hồ sơ. Giá giấy phép lái xe máy từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng; giấy phép lái xe ô tô từ 02 triệu đến 07 triệu đòng từ theo hạng A1, A2 hay B1, B2… 

Trung tá PHAN QUANG VINH, Phó Đội trưởng Đội 6, Phòng CSHS, Công an Thành phố Hà Nội: “Qua điều tra, xác định các đối tượng đã tìm hiểu trên mạng internet các phương thức sản xuất này. Các đối tượng thậm chí mua các phần phềm, ổ cứng chuyên sản xuất bằng lái xe giả và mua các mẫu dấu mẫu giấy phép , mẫu dấu của các cơ quan trên toàn quốc.”

Thượng tá CAO VĂN THÁI, Phó trưởng Phòng CSHS, Công an Thành phố Hà Nội: "Việc sản xuất và tiêu thụ giấy tờ giả của nhóm đối tượng này ảnh hưởng lớn đến trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt với những người tham gia giao thông khi không qua thi cử, sát hạch của các cơ quan chức năng mà sử dụng bằng giả sẽ gây nguy hiểm cho chính người đó và những người xung quanh."  

Vụ việc trên cho thấy tình trạng rất đáng báo động khi có một bộ phận không nhỏ những người không qua đào tạo nhưng vẫn muốn có bằng cấp, chứng chỉ, giấy phép lái xe. Hệ lụy của hành vi làm giả giấy phép lái xe là đặc biệt nguy hiểm. Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục mở rộng điều tra xử lý cả những đối tượng có hành vi mua và sử dụng loại giấy phép giả này.

quảng cáo