Hà Nội vẫn tắc trong việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo

Sau mỗi dự án mở đường giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội, hai bên đường phố mới lại xuất hiện nhiều ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo có hình thù “kỳ dị”. Thế nhưng, do giá trị của đất đai tại khu vực tăng lên chóng mặt khi những tuyến đường mới được xây dựng khiến người dân không nỡ rời xa “tấc đất, tấc vàng”.

Mặc dù chính quyền thành phố đã có nhiều biện pháp để xóa bỏ nhà “siêu mỏng, siêu méo” nhưng đến nay vẫn chưa thể giải quyết triệt để.

Nhìn từ trên cao, ngôi nhà này như miếng phô mát gắn liền với chiếc bánh lớn chính là ngôi nhà bên cạnh. Trước đây ngôi nhà có diện tích 47 mét vuông, nhưng sau khi giải phóng mặt bằng để xây dựng dự án đường nối khu đô thị Đồng Tàu – Tam Trinh thì ngôi nhà chỉ còn lại 15 mét vuông.

Vửa mỏng lại vừa méo, nhiều căn nhà tương tự như thế này cũng xuất hiện rải rác trên các tuyến đường ở Hà Nội. Thậm chí, vì diện tích nhỏ hẹp không đủ sử dụng, nhiều nhà còn tự ý cơi nới lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ.

Để giải quyết tình trạng này, Hà Nội đã có nhiều giải pháp. Vậy nhưng đến nay vẫn còn đến hơn 100 ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo và con số này có nguy cơ tăng thêm. Theo các chuyên gia, hiện nay trong luật vẫn tồn tại nhiều bất cập dẫn đến việc khó xử lý thi hành trong thực tế.

Việc xử lý những căn nhà siêu mỏng siêu méo trên các tuyến đường mới mở hiện vẫn đang là bài toán khó đối với các đơn vị liên quan. Có lẽ chúng ta cần giải pháp đồng bộ từ chủ trương chính sách trong đền bù giải tỏa, quản lý đô thị và thu hút đầu tư. Mắt xích đột phá cho vấn đề này là một cái nhìn tổng thể về quy hoạch khi làm đường và xây dựng đô thị.

Thảo Nguyên - Khánh An - Hoàng Minh