Hà Nội: Vi phạm đất đai, xây dựng trái phép tràn lan tại Hoài Đức vì xử lý chưa nghiêm?

Xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; vi phạm hành lang đê điều; “xẻ thịt” đất công ích, vi phạm trên diện rộng. Đây là những gì đang diễn ra trên địa bàn xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội. Dù những vi phạm này đã có kết luận Thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhưng mọi chuyện vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Thoạt nhìn những nhà xưởng nối tiếp nhau như thế này, ai cũng nghĩ đây là cụm công nghiệp, nhưng trên thực tế đây đều là các công trình vi phạm xây dựng không phép ở khu Lò Gạch, Đồng Bưởi. 

Ông ĐẶNG HÙNG VÕ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Ai cũng biết là đất nông nghiệp làm sao mà xây nhà được. Không đọc Luật Đất đai cũng biết là không được. Nhưng vấn đề tại sao UBND cấp phường, xã lại không xử lý trong khi luật pháp trao cho trách nhiệm cao nhất của UBND cấp cơ sở là phát hiện các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn do mình quản lý?"

10 công trình xây dựng trái phép khu Chợ Tre, vi phạm hành lang đê điều vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”. Vi phạm cũ đã vậy, vi phạm mới tiếp tục nở rộ hơn tại khu vực đường Thanh Niên, khu Chân Sông với hàng loạt nhà xưởng, nhà dân lấn chiếm. Phải chăng việc xử lý chưa nghiêm?

Luật sư NGUYỄN THẾ TRUYỀN - Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội: Hầu như chúng ta chưa đặt ra yêu cầu xử lý một cách nghiêm túc nhất, khi xử lý đối với cán bộ công chức hoặc chính quyền cấp cơ sở chỉ ở trong mức kỷ luật Đảng hay xử lý công chức, viên chức khi thiếu nhiệt tâm trong công việc. Chức năng, nhiệm vụ của chính quyền cơ sở là giám sát, thanh tra, kiểm tra thường xuyên".

Tình trạng sử dụng đất nông nghiệp dựng lán xưởng, xây nhà ở, biệt phủ… không phải là câu chuyện hiếm ở Hoài Đức. Thế nhưng, thời gian qua đã có bao nhiêu tập thể hay cá nhân bị xử lý 1 cách nghiêm khắc khi không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ để xảy ra các vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng gây bức xúc trong dư luận vẫn còn là 1 dấu hỏi lớn?

Ông PHẠM VĂN HÒA - Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp: Pháp luật nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân xây dựng trái phép, nếu để xảy ra hành vi vi phạm thì cơ quan cấp trên cần xử lý nghiêm chính quyền địa phương để xảy ra vi phạm…”

Theo Chỉ thị 4 của UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép). Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục. Dù đã có chỉ đạo quyết liệt, thay vì đi theo đúng chỉ đạo này, chính quyền 1 số nơi chưa ngăn chặn và xử lý kịp thời, dứt điểm những vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp.

Thực hiện : Hữu Nghĩa Khánh Hoàng Minh Công