Hà Tĩnh: Lan tỏa Luật Biên phòng vào đời sống từng người dân biên giới

Được đánh giá là đơn vị tiêu biểu trong tuyền truyền Luật Biên phòng Việt Nam, thời gian qua, BĐBP Hà Tĩnh đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Biên phòng đến cán bộ và nhân dân trên địa bàn biên giới. Đến nay, những nội dung cơ bản, cốt lõi của văn bản trong Luật Biên phòng Việt Nam đã lan tỏa, “bám rễ” “ăn sâu” vào đời sống của mỗi người dân ở khu vực biên giới của tỉnh Hà Tĩnh.

Xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Một buổi tuyên truyền về nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam. Vừa bằng hình ảnh sinh động qua hệ thống máy chiếu, vừa thể hiện bằng ngôn ngữ địa phương gần gũi, dễ hiểu của cán bộ Đồn biên phòng Bản Giàng.

Không dừng lại ở xã, thôn, Luật Biên phòng Việt Nam còn được các tuyên truyền viên tuyên truyền trong các nhà trường, lớp học trên địa bàn.

Sinh ra và lớn lên trên vùng biên giới Hương Liên, Đại úy Trần Văn Mạnh, mỗi khi được giao nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân, anh đều nghiên cứu kỹ văn bản, xác định những nội dung phù hợp với từng địa bàn, từ đó, tổ chức thảo luận, thống nhất với chỉ huy và các đồng chí là cán bộ người dân tộc thiểu số trong đơn vị, dịch ra ngôn ngữ địa phương để tuyên truyền cho người dân nghe, dễ hiểu. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền vẫn gặp phải một số khó khăn nhất định.

Hiện nay, trên địa bàn biên giới Hà Tĩnh đã có nhiều nhóm hộ gia đình và cá nhân đăng ký tự quản các đoạn đường biên, cột mốc. Một số vụ việc vi phạm quy chế biên giới như buôn lậu hay vận chuyển, buôn bán ma túy, xuất nhập cảnh trái phép…đã được người dân phát hiện, cung cấp và thông báo kịp thời để BĐBP ngăn chặn và xử lý theo đúng pháp luật.

Đến nay, những nội dung cơ bản, cốt lõi của Luật Biên phòng Việt Nam đã được Bô đội Biên phòng Hà Tĩnh gieo hạt mầm “bám rễ” “ăn sâu” lan tỏa vào đời sống của nhân dân ở khu vực biên giới, vùng biển của tỉnh Hà Tĩnh.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!

Thực hiện : Tiến Dũng Việt Hùng