Hạ viện Nga tăng hình phạt với tội danh trốn nghĩa vụ quân sự

Ngày 20/9, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga nhất trí thông qua những sửa đổi trách nhiệm pháp lý đối với một số tội danh chống nghĩa vụ quân sự.

Những sửa đổi mới nhằm thắt chặt các hình phạt đối với một loạt các tội danh như: đào ngũ, hủy hoại tài sản quân sự và không phối hợp trong chiến đấu hoặc thực hiện tổng động viên.

Các sửa đổi kể trên liên quan đến Luật Hình sự của Liên bang Nga, theo đó, tội danh “Tự nguyện đầu hàng” nếu không có dấu hiệu phản quốc thì có thể bị phạt tù từ 3 đến 10 năm tù.

Tuy nhiên, quân nhân có thể miễn trách nhiệm hình sự nếu vi phạm lần đầu, hoặc tự nguyện quay trở lại đơn vị và không vi phạm tội danh khác trong thời gian bị bắt làm tù binh.

Với tội danh cướp bóc, quân nhân có thể bị phạt đến 15 năm tù tùy theo mức độ phạm tội. Đối với tội danh đào ngũ hoặc trốn tổng động viên có thể bị phạt tù từ 5-10 năm tùy thuộc vào thời gian bỏ trốn.

Ngoài ra, những sửa đổi mới nhắm đến việc tăng thời hạn phạt tù đối với các tội danh khác liên quan đến việc chống lại nghĩa vụ quân sự, tăng trách nhiệm hình sự đối với việc phạm các điều khoản hợp đồng nhà nước.

Hồng Quyên