TPHCM: Xác định 2 bệnh viện mua kit xét nghiệm của Việt Á

Vừa qua, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trên địa bàn thành phố có 2 bệnh viện đã mua sinh phẩm, trang thiết bị xét nghiệm COVID-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á với tổng giá trị hơn 32,6 tỉ đồng.

Tổng số tiền 2 bệnh viện này đã chi để mua sinh phẩm, trang thiết bị xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á là hơn 32,6 tỉ đồng. Trong đó, bệnh viện Phạm Ngọc Thạch mua 1.250 test, tổng số tiền là hơn 636,5 triệu đồng, theo hình thức đấu thầu rộng rãi. Bệnh viện Thành phố Thủ Đức mua 65.870 test, tổng giá trị hơn 32 tỉ đồng bằng hình thức chỉ định thầu.

Thượng tá Lê Mạnh Hà -  Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP. Hồ Chí Minh:

“Chúng ta không nên gán ghép là cứ cái gì liên quan đến Việt Á là vi phạm. Có yếu tố trục lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn, tư lợi trong quá trình thực hiện công vụ, có lỗi đó thì cơ quan điều tra mới xử lý. Trước mắt là không thấy có dấu hiệu vi phạm”.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết, trong giai đoạn đầu dịch bệnh bùng phát, Sở Y tế đã chấp nhận chủ trương cho Công ty Việt Á phối hợp với các đơn vị quận, huyện đặt trang thiết bị tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, triển khai xét nghiệm nhằm mở rộng năng lực sàng lọc người mắc COVID-19.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh:

Họ đặt máy, đưa sinh phẩm và con người của họ vào để giúp thành phố. Sau đó, tập đoàn Vingroup đã ngỏ lời trả hết toàn bộ phí mà Công ty Việt Á đã làm cho thành phố Hồ Chí Minh và được chấp thuận. Từ khi đó đến khi hoàn thành nhiệm vụ, thành phố Hồ Chí Minh không tham gia mua sắm trang thiết bị cũng như vật tư liên quan vụ việc này. 

Trước đó, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các bệnh viện công lập trực thuộc và trung tâm y tế quận, huyện và Thành phố Thủ Đức báo cáo về việc mua sắm sinh phẩm, trang thiết bị xét nghiệm của Công ty Việt Á. Có nhiều bệnh viện lớn đóng tại thành phố Hồ Chí Minh được Công ty Việt Á chào mời mua sinh phẩm xét nghiệm nhưng đều từ chối vì nhiều lý do. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh cho biết thời gian qua đơn vị không mua và sử dụng sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Việt Á do giá quá cao./.