Hải Dương: Người trồng chuối Tết ở Chí Linh lo mất Tết

Trồng chuối là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân ở thành phố Chí Linh tỉnh Hải Dương. Cây chuối được chăm sóc cả năm để thu hoạch vào dịp tết nguyên đán. Trung bình mỗi vụ thu hoạch, hộ nông dân có lãi từ vài chục đến cả trăm triệu đồng. Năm nay, phần lớn diện tích chuối của Chí Linh bị chín sớm, nứt quả, cây chuối bị sâu bệnh nên người dân có nguy cơ mất trắng.

Phường Đồng Lạc có trên 50ha trồng chuối. Người dân ở đây trồng chuối để thu hoạch dịp tết. Những năm trước, mỗi buồng chuối có giá từ 300-400 nghìn đồng, mỗi gia đình trồng chuối sẽ có thu nhập từ 70-100 triệu đồng. Tuy nhiên thời điểm này, phần lớn diện tích chuối đã bị chín sớm, cháy lá, sâu trong thân nên chuối bị hỏng rất nhiều.

Người trồng chuối cho biết, những năm trước tháng 11 thời tiết rét, thậm chí còn rét đậm, rét hại nhưng chuối già đúng độ. Năm nay, có tháng nhuận, thời tiết lại nắng nóng bất thường nên chuối chín sớm. Trung bình mỗi cây chuối từ lúc cắt hoa đến lúc thu hoạch là 4 tháng, năm nay thời tiết nắng nóng nên 2 tháng là chuối đã chín già.

Vậy là sau một năm vất vả chăm bón, trông chờ thu hoạch và dịp Tết, người trồng chuối ở Chí Linh có nguy cơ mất trắng thu nhập do thời tiết và sâu bệnh.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam