Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ vạch chiến lược cho cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trong mùa bầu cử năm nay vào ngày 27/6. Sự kiện do CNN tổ chức tại trường quay ở thành phố Atlanta, bang Georgia và được mô tả là mang tính lịch sử, bởi đây là cuộc tranh luận đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm với người tiền nhiệm.

Các buổi tranh luận cho phép ứng viên tổng thống thể hiện quan điểm và năng lực trước cử tri do đó hai ứng cử viên tổng thống đang vạch ra chiến lược cho cuộc tranh luận quan trọng này. 

Cuộc tranh luận của hai ứng cử viên sẽ kéo dài 90 phút, bao gồm 2 lần nghỉ quảng cáo và diễn ra trong một trường quay truyền hình, thay vì có khán giả theo dõi trực tiếp. Các thành viên thuộc chiến dịch tranh cử của hai bên sẽ không được tiếp xúc với ứng viên trong suốt thời gian này, đồng thời hai ứng viên cũng không được phép mang theo thiết bị điện tử hoặc ghi chú cá nhân vào trường quay. Vị trí đứng của hai ứng viên sẽ được quyết định bằng cách tung đồng xu, đồng thời micro của mỗi bên sẽ bị tắt cho đến lượt được quyền phát biểu.

Cả hai ứng viên đều đang chịu áp lực lớn từ công chúng vì vấn đề tuổi tác, bởi dù ai chiến thắng thì đó cũng là Tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất trong lịch sử chính trường. Phần đông cử tri lo ngại rằng vấn đề này sẽ ảnh hưởng lớn khả năng đưa ra các quyết sách của ông chủ Nhà Trắng tương lai, trong bối cảnh nước Mỹ đang đối mặt với những thách thức lớn từ trong và ngoài lãnh thổ.

Hai ứng cử viên đều đang chuẩn bị theo cách riêng cho cuộc đối đầu. Ông Biden đang làm việc tại Trại David cùng với các trợ lý để vạch chiến lược tranh luận. Trong khi đó, ông Trump cũng đang âm thầm chuẩn bị, củng cố lập trường chính sách.

Theo Reuters, một quan chức chiến dịch tranh cử cho biết nhóm vận động tranh cử của ông Biden sẽ tập trung vào lập luận rằng ông Trump theo đuổi các chính sách cực đoan về phá thai và các vấn đề khác. Ông Biden cũng sẽ không ngần ngại công kích ông Trump vì những hành động trong quá khứ, bao gồm cả vai trò của ông trong cuộc bạo loạn ở Điện Capitol vào ngày 6/1/2021 và tổng thống muốn thể hiện mình là một nhà lãnh đạo khôn ngoan và kiên định, trái ngược với ông Trump.

Ông Trump cũng dự định công kích ông Biden về cách ứng phó với người nhập cư và kinh tế, các vấn đề được đánh giá là điểm yếu của ông chủ Nhà Trắng, cũng như cách ông đối phó với những vấn đề nóng của thế giới như cuộc xung đột Israel - Hamas và xung đột Nga - Ukraine.

CNN đã tổ chức tung đồng xu để xác định vị trí bục phát biểu và ứng viên phát biểu cuối. Chiến dịch tranh cử của ông Biden thắng và chọn bục phát biểu bên phải, đồng nghĩa ông Trump sẽ là người kết thúc buổi tranh luận. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

QT