Hầm trú bão - Sáng kiến của những người quanh năm đối mặt với thiên tai

Ở xã Bình Hải, huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi, người dân đã có sáng kiến về xây dựng hầm trú bão. Sáng kiến này cho thấy sự chủ động ứng phó trước thiên tai của người dân vùng biển, giúp họ an toàn trước những cơn bão. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Để  đảm bảo an toàn trước cơn bão số 4 được coi là đặc biệt nguy hiểm thì hiện nay người dân Quảng Ngãi đang lên kế hoạch để mà sơ tán, di dời đến những nơi ở tạm an toàn. Đặc biệt là ở những vùng ven biển của tỉnh Quảng Ngãi thì những ngôi nhà tránh bão đã trở thành nơi trú ẩn an toàn nhất được người dân vùng biển này xây dựng để có thể ứng phó với tất cả các cơn bão trong nhiều năm qua.

Hầm trú bão của gia đình ông Bồi. Hơn chục năm qua, căn hầm này trở thành nơi giúp cho gia đình ông an toàn qua nhiều trận bão. Và nay, căn hầm này cũng đã được gia đình ông dọp dẹp để đón thêm nhiều hộ dân trong làng tới trú ẩn tránh bão số 4. Với ông, hầm trú bão rất quan trong khi sống ở vùng thường xuyên hứng chịu thiên tai.

Ông BÙI BỒI - Thôn An Cường, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi: “Cái hầm này quan trọng. Bà con quanh đây mừng vì vào trú an toàn. Giờ bão tới ít khi chạy lên đồn biên phòng tránh.”

Rời nhà để vào hầm trú bão tránh trú, việc này đã trở nên quen thuộc với cư dân ở các làng biển của xã Bình Hải, huyện Bình Sơn mỗi khi có bão lớn xảy ra. Mỗi căn hầm trú bão trở thành nơi trú tránh cho 20 người. Qua nhiều trận bão, người dân nơi đây đã coi hầm trú bão như một nơi bảo vệ an toàn tính mạng cho chính mình.

Bà ĐỖ THỊ LƯU - Xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi: “Có hầm núp bão là an tâm, ít sợ. Không có hầm núp bão, bão ập tới chạy đâu cho kịp.”

Chị NGUYỄN THỊ HẠ - Xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi: “Có hầm núp bão này thì bà con nói chung thì bà con xung quanh đây, nếu người ta không có chỗ trú thì có thể tới đây trú cùng với mình.”

Tự mình phải lo bảo vệ an toàn cho mình trước hoạ thiên tai. Và, những hầm trú bão như thế này đã cho thấy sự chủ động của những người dân miền Trung quanh năm phải đối diện với bão dữ.

Thực hiện : Minh Huy Lê Quang