Hamas trả tự do cho nhóm con tin đầu tiên

Nhóm con tin đầu tiên đã được Hamas trả tự do vào ngày hôm qua theo thoả thuận với Israel. Bên cạnh đó, Hamas cũng thả một số công dân Thái Lan, Philippines theo một thoả thuận riêng rẽ dưới trung gian của Ai Cập và Qatar.

Các con tin đã được hộ tống bởi một phái đoàn của Uỷ ban chữ thập đỏ Quốc tế tới cửa khẩu Rafah của Ai Cập. Tại đây, 13 người Israel, trong đó có 4 trẻ em, đã được đưa trở về nước và đã được đưa tới các bệnh viện để kiểm tra.

Các quan chức Israel cho biết tất cả các con tin đang trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ở chiều ngược lại, Israel cũng đã trả tự do cho 39 tù nhân người Palestine, trong đó có 24 phụ nữ và 15 nam giới tuổi vị thành niên, ở vùng Bờ Tây.

Nước này cũng cho biết đã nhận được danh sách các con tin dự kiến được Hamas trả tự do trong hôm nay, đồng thời cam kết sẽ đưa tất cả những con tin trở về nhà an toàn.

Ngoài ra, Hamas cũng đã bàn giao lại 10 con tin người Thái Lan và 1 người Philippines cho chính quyền Ai Cập tại cửa khẩu Ai Cập. Các nguồn tin cho biết việc trả tự do cho  những con tin này không nằm trong thoả thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas, mà nhờ 1 thoả thuận khác giữa Hamas và Thái Lan, do Ai Cập và Qatar làm trung gian. 

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

QT