Hamas trao trả thêm 10 con tin Israel

Liên quan đến cuộc xung đột Israel – Hamas. Trong ngày thứ 7 thực hiện thỏa thuận ngừng bắn, 6 con tin người Israel được trả tự do ở Dải Gaza đã trở về Israel trong đêm 30/11 (giờ địa phương), vài giờ trước khi thời gian ngừng bắn kết thúc.

Việc trả tự do cho 6 người Israel, bao gồm 4 người lớn, một cô gái 17 và một nam thanh niên 18 tuổi, diễn ra sau khi 2 phụ nữ là Amit Soussana và Mia Schem, công dân mang 2 quốc tịch Pháp-Israel, đã được trả tự do trước đó trong ngày.

Trong khi đó, Hamas tuyên bố lực lượng này coi 2 phụ nữ Nga gốc Israel được thả ngày 29/11, ngoài 10 người được yêu cầu, là một phần của nhóm con tin được phóng thích trong ngày 30/11, do đó "kết quả là số lượng người được trả tự do trong ngày 30/11 là 10".

Israel cũng trả tự do cho 30 tù nhân Palestine để đổi lấy 10 con tin như thỏa thuận. Thỏa thuận ngừng bắn quy định rằng tối thiểu 10 con tin Israel phải được thả mỗi ngày. Thỏa thuận này hết hạn vào lúc 5h00 ngày 1/12 giờ GMT tức (12h cùng ngày giờ Việt Nam).

 Nguồn tin thân cận với Hamas cho biết tổ chức này "sẵn sàng gia hạn lệnh ngừng bắn" với Israel. Giới quan sát nhận định số lượng con tin là phụ nữ và trẻ em mà Hamas đang giữ không còn nhiều và các bên có thể phải thương lượng mở rộng tiêu chí trao đổi. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam