Hạn hán nghiêm trọng tại vùng Sừng châu Phi

Cuộc sống của 15 triệu người dân ở vùng Sừng châu Phi đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Nguy cơ đói ăn và suy dinh dưỡng được dự báo sẽ tăng cao do tình hình an ninh lương thực xấu đi nhanh chóng.

Gần 7 triệu người dân Ethiopia đang phải hứng chịu cảnh hạn hán nghiêm trọng và gia súc chết hàng loạt vì thiếu nước và thức ăn, buộc nhiều người phải sống nhờ cứu trợ của chính phủ.

Nông dân: “Tôi sống bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi. Đã rất lâu rồi ở đây không có mưa, hầu hết đàn gia súc của chúng tôi chết đói vì thiếu thức ăn. Khi nắng hạn mới bắt đầu, chúng tôi vẫn có thể đi chợ để bán gia súc lấy thức ăn. Nhưng bây giờ tôi không thể làm điều đó nữa. Chúng tôi chỉ có thể cho 4 con cừu ăn khô trên mái nhà.” 

Tại khu vực Đông Bắc Phi, hàng chục nghìn gia đình bị buộc phải rời bỏ nhà cửa để tìm kiếm thức ăn, nước uống và đồng cỏ, làm gia tăng áp lực lên nguồn tài nguyên thiên nhiên vốn đã hạn hẹp.

Nông dân: "Chúng tôi mất rất nhiều gia súc, đồng nghĩa với việc mất đi nguồn thu nhập quan trọng nhất. Nhưng may mắn là tôi và gia đình vẫn còn sống."

Tình trạng hạn hán nghiêm trọng hiện nay có nguy cơ tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở khu vực vốn bị ảnh hưởng bởi nhiều vấn đề khác như xung đột, mất an ninh, biến đổi khí hậu, dịch châu chấu và các tác động kinh tế - xã hội do đại dịch COVID-19 gây ra.

Thực hiện : Đinh Giang