Hàn Quốc, Nhật Bản lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Theo thông tin từ phía Hàn Quốc, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn về vùng biển phía Đông của nước này.

Hàn Quốc và Nhật Bản ngay sau đó đã lên tiếng chỉ trích động thái này của Triều Tiên, gọi đây là mối đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình và an ninh trong khu vực và quốc tế.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết đã phát hiện vụ phóng của Triều Tiên ở khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng vào lúc 16h29 (theo giờ địa phương). Cơ quan này cũng cho biết quân đội Hàn Quốc với sự hợp tác chặt chẽ với Mỹ đang duy trì tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Ông KIM JOON-RAK - Người phát ngôn Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc: “Các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là hành động khiêu khích nghiêm trọng, làm xói mòn hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và trong cộng đồng quốc tế. Hàn Quốc kêu gọi Bình Nhưỡng dừng ngay hành động này.”

Trong khi đó, phía Nhật Bản cho hay các tên lửa được cho là đã rơi xuống biển ngoài khơi bờ biển phía Đông của Triều Tiên và bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Chính phủ nước này đã phản đối động thái mới nhất của Bình Nhưỡng thông qua Đại sứ quán Nhật Bản ở Bắc Kinh.

Ông NOBUO KISHI - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản: “Trong khi cuộc xung đột tại Ukraine vẫn chưa hạ nhiệt, thì việc Triều Tiên liên tục phóng tên lửa là điều không thể chấp nhận được. Điều này đi ngược lại Nghị quyết của Hội đồng Bảo an và Nhật Bản cực lực lên án hành đồng này.”

Đây là vụ phóng thứ 16 mà Triều Tiên thực hiện trong năm nay bất chấp những đồn đoán cho rằng Bình Nhưỡng có thể giảm bớt các vụ thử vũ khí của mình.

Thực hiện : Đỗ Lê Ngọc Anh Anh Tuấn

quảng cáo