Hàn Quốc: Nhiều ý kiến trái chiều về Dự thảo luật Cải cách lao động

Chính phủ Hàn Quốc dự định thông qua Dự thảo Luật cải cách lao động của Hàn Quốc vào tháng 2/2023. Quy định giờ làm thêm linh hoạt trong dự thảo Luật đang thu hút sự chú ý của đông đảo người dân khi nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Theo dự luật cải cách lao động mới của Hàn Quốc, người lao động có thể linh hoạt chọn làm thêm giờ hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm. Đây là điều chỉnh so với quy định tuần làm việc 52 giờ được ban hành vào năm 2018 với hy vọng cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân. Chính phủ Hàn Quốc khẳng định điều chỉnh này sẽ giúp người lao động làm việc ít hơn và có nhiều thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, người lao động cho biết với dự luật mới này, rất có thể họ phải làm việc tới 69 giờ trong một tuần mỗi tháng. Điều này khiến họ mệt mỏi về tinh thần và thể chất, cũng như không có thời gian chăm sóc gia đình.

Hàn Quốc hiện có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới và dân số đang già đi nhanh chóng. Nhiều nhà phân tích nhận định điều cần thiết lúc này là cải cách hệ thống thời gian làm việc dài để giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh thấp, giảm áp lực cuộc sống cho người dân.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam