Hàn Quốc phóng thành công tên lửa vũ trụ nội địa

Yonhap News ngày 25/5 cho biết, tên lửa không gian Nuri, do Hàn Quốc thiết kế và chế tạo, lần đầu tiên vận chuyển thành công tổ hợp các vệ tinh cấp thương mại lên quỹ đạo.

Bộ trưởng Khoa học Hàn Quốc trong một tuyên bố với giới truyền thông cho biết, thành công này đánh dấu một bước quan trọng trong nỗ lực tham gia vào cuộc chạy đua thăm dò, khai thác không gian vũ trụ với các nước láng giềng Châu Á và thế giới.

“Sau kết quả của lần phóng Nuri thứ hai năm 2022 và thành công lần phóng thứ 3 ngày hôm nay, chúng tôi chính thức xác nhận hiệu suất bay của tên lửa vận tải Nuri, không chỉ xác nhận độ tin cậy của Nuri mà còn khẳng định tiềm năng của Hàn Quốc trong lĩnh vực thực hiện dịch vụ phóng các vệ tinh với những chức năng khác nhau và thực hiện các hoạt động thám hiểm không gian", Bộ trưởng Khoa học Lee Jong-ho cho biết trong một cuộc họp báo ngắn.

Tổng thống Yoon Suk Yeol ca ngợi sự kiện phóng thành công tên lửa không gian Nuri, tuyên bố đây là một "kỳ tích tuyệt vời" đánh dấu việc Hàn Quốc gia nhập Nhóm 7 cường quốc vũ trụ.

Tên lửa vũ trụ Nuri (hay còn được gọi là KSLV-II), có trọng lượng khoảng 200 tấn, sẽ mang theo tổng cộng 8 vệ tinh, bao gồm vệ tinh nhỏ thế hệ tiếp theo và 4 vệ tinh có tên mã là SNIPE, do Viện Khoa học vũ trụ và thiên văn học Hàn Quốc phát triển.

Thực hiện : Việt Bắc