Hàn Quốc: Sự cố rơi tên lửa là "sai lầm tác chiến toàn diện"

Ngày 5/10, quân đội Hàn Quốc đã xin lỗi vì khiến người dân lo lắng sau vụ phóng tên lửa thất bại trong cuộc tập trận chung với Mỹ

Cuộc tập trận bắn tên lửa được cho là một cuộc phô trương sức mạnh của các đồng minh, vài giờ sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa tầm trung tới miền Bắc Nhật Bản.

Tuy nhiên, cuộc tập trận đã kết thúc trong bối cảnh một tên lửa đạn đạo tầm ngắn Hyumoo-2 bị rơi bên trong căn cứ không quân gần thành phố biển Gangneung của Hàn Quốc.

Quân đội cũng cho biết, họ đang điều tra nguyên nhân gây ra đường bay bất thường của tên lửa. Hyumoo-2 là vũ khí quan trọng trong chiến lược tấn công phủ đầu và trả đũa của Hàn Quốc nhằm vào Triều Tiên.

Theo KBS World, các ủy viên Ủy ban Quốc phòng thuộc đảng đối lập Dân chủ đồng hành cùng ngày đã tổ chức họp báo tại Quốc hội, chỉ trích việc quân đội phóng thất bại tên lửa Hyunmoo-2, khiến tên lửa rơi ngay trên đầu người dân là một "sai lầm tác chiến toàn diện".

Tiếp đó, các ủy viên này chỉ ra vấn đề trong đối phó quân sự. Mặc dù phóng thất bại tên lửa Hyunmoo-2, nhưng liên quân Hàn-Mỹ vẫn phóng tiếp 4 tên lửa ATACMS. Kế hoạch phóng này không hề được thông báo cho người dân xung quanh khu vực phóng. Vụ tên lửa rơi đã khiến người dân hoảng loạn. Các ủy viên này yêu cầu quân đội làm rõ nguyên nhân của sự cố.

Thực hiện : Quang Trịnh