Hàn Quốc và Mỹ sẽ tập trận lớn nhất từ trước đến nay

Tình hình bán đảo Triều Tiên dự kiến sẽ tiếp tục nóng lên trong thời gian tới khi hôm nay (14/8) Hàn Quốc và Mỹ thông báo sẽ tổ chức cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay có tên Lá chắn Tự do Ulchi để cải thiện năng lực đối phó với các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân đang gia tăng của Triều Tiên. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kêu gọi “nhanh chóng” cải thiện năng lực sản xuất tên lửa sẵn sàng cho mọi tình huống.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, cuộc tập trận năm nay sẽ được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, huy động hàng chục nghìn binh sĩ của cả hai bên và một số quốc gia thành viên của Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc tham gia,  khoảng 30 chương trình huấn luyện thực địa.

Trong khi đó Triều Tiên cho rằng các cuộc tập trận quân sự của Mỹ và Hàn Quốc là một cuộc diễn tập cho chiến tranh hạt nhân.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gần đây kêu gọi "tăng cường mạnh mẽ" năng lực sản xuất tên lửa để giúp đảm bảo 'sức mạnh quân sự áp đảo' và sẵn sàng cho chiến tranh.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Kim Jong-un đưa ra phát biểu trên khi tới thăm các nhà máy sản xuất tên lửa chiến lược, bệ phóng tên lửa và nhiều loại vũ khí quân sự khác vào các ngày 11 và 12/8 vừa qua. Chuyến thăm trên diễn ra chỉ một tuần sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên thực hiện chuyến thị sát và đưa ra những chỉ đạo trực tiếp trên thực địa tại các nhà máy sản xuất đạn dược.

Thậm chí, tại cuộc họp của Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 9/8, ông Kim Jong-un đã kêu gọi chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh có thể xảy ra. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T