Hàn Quốc xem xét chuyển vũ khí sát thương cho Ukraine

Trong bài phát biểu tại Trường Kennedy thuộc Đại học Harvard (Mỹ) vào ngày thứ năm của chuyến thăm cấp nhà nước nhân kỷ niệm 70 năm liên minh Mỹ - Hàn, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết Seoul đang xem xét các phương án về việc viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine, đồng thời chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Cụ thể, khi được hỏi về khả năng Hàn Quốc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, ông Yoon cho biết, Seoul đang theo dõi chặt chẽ tình hình đang diễn ra trên chiến trường Ukraine và sẽ thực hiện các biện pháp phù hợp để duy trì các chuẩn mực quốc tế và luật pháp quốc tế.

Trước đó, trả lời phỏng vấn Reuters trước thềm chuyến thăm Mỹ ngày 18/4, Tổng thống Yoon cho biết, chính phủ của ông đang nghiên cứu các biện pháp hỗ trợ Ukraine phòng vệ và tái thiết. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc phát tín hiệu sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

Trong nhiều năm qua, Hàn Quốc duy trì chính sách phản đối việc cung cấp vũ khí cho các quốc gia đang xảy ra xung đột. Seoul nhiều lần nói rằng lý do này gây khó khăn cho việc cung cấp vũ khí trực tiếp cho Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo, việc Hàn Quốc cung cấp vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa với việc Seoul có liên quan đến cuộc xung đột. Trong khi đó, Phó thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, Moscow có thể chuyển vũ khí cho Triều Tiên nếu Hàn Quốc viện trợ quân sự cho Ukraine.
(*) Nguồn: Reuters

Lan Phương