Hàn Quốc xem xét hành động pháp lý với các bác sỹ nghỉ việc

Tính đến sáng nay (22/2), cuộc đối đầu giữa các bác sĩ và chính phủ Hàn Quốc đã kéo dài sang ngày thứ 3 liên tiếp và dường như có chiều hướng căng thẳng hơn khi chính phủ nước này quyết định xem xét các hình phạt pháp lý đối với các bác sĩ tham gia nghỉ việc hàng loạt.

Chính phủ Hàn Quốc hôm qua tuyên bố sẽ ra lệnh bắt giữ đối với những người cầm đầu, kích động hành động nghỉ việc hàng loạt của các bác sĩ nội trú và thực tập sinh. Trước đó, nhà chức trách đã chính thức ra lệnh cho hàng nghìn y bác sĩ đang đình công quay trở lại làm việc ngay lập tức. Theo luật, nếu từ chối tuân theo mệnh lệnh, họ có thể phải đối mặt với án tù 3 năm hoặc bị phạt 30 triệu won (hơn 550 triệu đồng), và đi kèm với nguy cơ thu hồi giấy phép hành nghề.

Theo con số chính thức của Bộ Y tế Hàn Quốc, tính đến ngày 21/2, hơn 9200 bác sĩ nội trú và thực tập sinh tại 100 bệnh viện lớn, đã nộp đơn xin nghỉ việc. Trong đó, hơn 8000 người, tương đương 64% bác sĩ thực tập sinh tại các bệnh viện này đã chính thức nghỉ việc.
Các nguồn tin y tế cho biết hành động nghỉ việc tập thể của các bác sĩ nội trú đang làm dấy lên mối lo ngại về "khoảng trống dịch vụ chăm sóc sức khỏe".

Bất chấp cảnh báo từ chính phủ Hàn Quốc, hiện làn sóng nghỉ việc đang tiếp tục lan sang các bệnh viện nhỏ hơn. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã kêu gọi các bệnh viện quân y tại nước này bổ sung thêm nguồn lực và có sự điều động nhân sự hợp lý nhằm ứng phó với làn sóng đình công kéo dài. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

QT