Hàng chục hộ dân Bến Tre loay hoay giữ nhà vì sạt lở

Tỉnh Bến Tre có 65km chiều dài bờ biển. Tuy nhiên hiện nay có đến 18km dọc theo các huyện Thạnh Phú, Ba Tri và Bình Đại bị sạt lở nặng gây mất đất sản xuất, cây rừng, nhà cửa, đặc biệt nhiều diện tích trồng hoa màu của người dân cũng bị cuốn trôi theo sóng biển. Nhiều dân đang rất hoang mang khi mùa gió chướng đang sắp bắt đầu.

Cột trụ đứt gãy, xiêu vẹo, những mảng tường kiên cố cũng bị sụp đổ. Đây là những gì còn sót lại của trụ sở hợp tác xã thuỷ sản Bảo Thuận, sau 2 năm bị sạt lỡ. Còn với ông Đành, mặt dù đã gắn bó tại đây suốt gần 10 năm. Tuy nhiên ông cũng đang trong tâm thế sẵn sàng dọn đi khi sắp xếp được nơi ở mới, bởi lẽ sau 1 tháng nữa khi mùa gió chướng lên thì căn nhà này cũng không còn.

Những trụ gỗ này được người dân tại đây đống làm bờ kè để che chắn phần đất và nhà cửa bên trong với chi phí gần 450 triệu đồng. tuy nhiên chỉ sau 1 năm thì đã thành trơ trụi, những phần đất và ngay cả căn nhà này cũng đã bị sụp đỗ

Theo UBND xã Bảo Thuận, tại Cồn Nhàn, có 68 hộ bị ảnh hưởng của sạt lở bờ biển. Trong đó, có 31 hộ dân bị thiệt hại trực tiếp buột phải di dời.

Chính quyền địa phương cũng cho biết, tình trạng sạt lỡ trong thời gian qua đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân. Tuy nhiên do không đủ nguồn kinh phí nên công tác hỗ trợ di dời và khắc phục tình trạng sạt lỡ cũng gặp nhiều khó khăn.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT Bến Tre hiện tại trên địa bàn tỉnh vẫn còn gần 3.840m bờ biển bị sạt lở chưa được đầu tư kè chống sạt. Tuy nhiên nếu đầu xây dựng bằng kè cứng thì mất chi phí từ 60 - 80 tỷ đồng mỗi 1km. Trong khi nguồn kinh phí của địa phương không đủ. Vì vậy, đây vẫn đang là vấn đề nan giải của tỉnh, nhất là khi mùa gió chướng cuối năm đang đến gần và có khả năng tiếp tục gây ra những vụ sạt lở bờ biển nghiêm trọng.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Hữu Ái