Hàng hóa nhộn nhịp qua cửa khẩu La Lay

Là một trong hai cửa khẩu quốc tế của tỉnh Quảng Trị, những ngày đầu năm mới Nhâm Dần 2022, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Quốc tế La Lay có chiều hướng gia tăng. Điều này cho thấy nền kinh tế có sự phục hồi tích cực, hoạt động thương mại ở khu vực biên giới tiếp tục duy trì và tăng trưởng.

Những ngày đầu năm mới, lượng phương tiện và hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế La Lay tăng cao. Hàng dài container, xe tải nối đuôi nhau làm thủ tục từ Lào về Việt Nam. Lực lượng chức năng tăng cường bố trí lực lượng, dù bận rộn nhưng không khí rất hào hứng.  

Anh NGUYỄN VĂN HẢO - Công ty ATVN, tỉnh Quảng Trị: “Chúng tôi mua hàng hóa từ Lào về. Đến đây các lược lượng Hải quan, Biên phòng tạo điều kiện về thuận lợi nhanh chóng.”

Thiếu tá NGUYỄN THANH MINH - Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Quốc tế La Lay, tỉnh Quảng Trị: "Chúng tôi đã phối hợp với các lực lượng tạo điều kiện phân luồng để nhập cảnh một cách nhanh nhất có thể. Đồng thời bố trí 100% quân số, tăng cường thường trực 24/24 để tạo điều kiện làm thủ tục nhanh chóng nhất có thể. Ngoài ra, đơn vị đã bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát nhằm chống xuất nhập cảnh trái phép.

2021 là năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực của hoạt động xuất nhập khẩu tại La Lay. Kim ngạch đạt 56 triệu USD, hàng hóa nhập khẩu chủ yếu là gỗ, nông sản, vật liệu xây dựng, đồ gia dụng. Riêng từ đầu năm 2022 đến nay, kim ngạch xuất nhập khẩu tại đây đạt gần 9,3 triệu USD. 

Ông NGUYỄN NGỌC HẢI - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay, tỉnh Quảng Trị:Qua cửa khẩu La Lay vẫn là các mặt hàng truyền thống, trong đó có các mặt hàng từ đối tác Lào về vẫn thuộc hàng nông sản, lâm sản. Từ đầu năm nay, lượng phương tiện và lượng hàng hóa tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng gần 40% so với cùng kỳ. Số thu ngân sách đến nay là gần 10 tỷ đồng, tiến độ thu tốt hơn so với năm ngoái. Với tiến độ này, chúng tôi hy vọng hoàn thành nhiệm vụ thu của năm 2022."

Dự kiến thu thuế xuất nhập khẩu qua La Lay phấn đấu đạt 130,7 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với 2021. Trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn thách thức, cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu chưa đồng bộ, sự tấp nập tại đây báo hiệu một năm khởi sắc của kinh tế đất nước.

Thực hiện : Võ Linh Đào Bảo