Di chứng hậu COVID-19 ở 1.000 bệnh nhân tại TP Hồ Chí Minh

Phòng khám hậu Covid-19 tại bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM bắt đầu hoạt động từ đầu tháng 12, đến nay đã ghi nhận hơn 1000 bệnh nhân đến khám. Trung bình mỗi ngày có khoảng 100 lượt bệnh nhân với nhiều triệu chứng khác nhau.

Các nghiên cứu cho thấy COVID-19 không chỉ tác động trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người bệnh, mà còn để lại nhiều rối loạn lâu dài liên quan đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Ghi nhận tại TP.Hồ Chí Minh, hàng loạt các trường hợp F0 khỏi bệnh phải đến khám bệnh tại các cơ sở y tế với các triệu chứng hậu COVID-19.

Bệnh nhân này đã được điều trị khỏi Covid-19. Thế nhưng, sau khi âm tính, bà vẫn chưa thể hồi phục sức khoẻ hoàn toàn. Người nhà bệnh nhân cho biết so với thời điểm trước khi nhiễm Covid-19, sức khoẻ bà đã sụt giảm khoảng 50%.

Phòng khám hậu Covid-19 tại bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM bắt đầu hoạt động từ đầu tháng 12, đến nay đã ghi nhận hơn 1000 bệnh nhân đến khám. Trung bình mỗi ngày có khoảng 100 lượt bệnh nhân với nhiều triệu chứng khác nhau.

TS.BS Nguyễn Như Vinh - Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp, bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM cho biết: "Hiện nay, trên thế giới thống kê lên đến 200 triệu chứng hậu Covid, trải dài từ đầu đến chân. Trên đầu thì rụng tóc, giảm trí nhớ, không thể tập trung gọi là não sương mù. Bệnh nhân có thể lo lắng, mất ngủ. Xuống mũi thì mất mùi, lệch mùi, mất vị giác, biếng ăn. Tim là hồi hộp, phổi là tức ngực khó thở, tiêu hoá thì đau bụng tiêu chảy. Cơ xương khớp đau nhức. Da có tổn thương, ban đỏ, chấm xuất huyết mới xuất hiện ở giai đoạn hậu Covid".

Hội chứng hậu COVID-19 có thể xảy ra với người mắc Covid-19 ở các mức độ bệnh khác nhau trong giai đoạn nhiễm cấp tính, từ mức độ nặng đến nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Với các bệnh nhân có triệu chứng hậu Covid-19 vừa phải, bệnh nhân sẽ được làm các xét nghiệm cơ bản, được tư vấn và hỗ trợ thuốc phục hồi. Với các bệnh nhân có triệu chứng nặng hơn thì sẽ cần các xét nghiệm chuyên sâu từ máu cho đến phổi, tim.  

TS. BS Thái Thị Thùy Linh - Khoa Thăm dò chức năng hô hấp, bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Nếu tình trạng đông máu vẫn còn, tổn thương phổi vẫn còn thì bác sĩ sẽ can thiệp hỗ trợ cho bệnh nhân. Nếu để lại di chứng khó thở sau tổn thương phổi thì hướng dẫn bệnh nhân tập vật lý trị liệu, thuốc men hỗ trợ".

Hầu hết các triệu chứng của hội chứng hậu Covid-19 đều sẽ tự hồi phục sau khoảng 6 tháng. Tuy nhiên, ở 1 số trường hợp, các tổn thương lên phổi có thể gây ra hệ luỵ nặng nề hơn, đặc biệt là tình trạng suy hô hấp mạn tính gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, ngay khi có biểu hiện bất thường sau khi mắc Covid-19, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

quảng cáo