Hàng loạt hiệp hội phản đối đề xuất đưa sữa dành cho người cao tuổi vào danh sách bình ổn giá

  • P.V
  • 18,395 lượt xem
  • 15:57 23/05/2023

Ngày 17-19/5, ngay trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, hàng loạt Hiệp hội doanh nghiệp đã gửi công văn lên Chính phủ và Quốc hội kiến nghị không đưa sữa dành cho người cao tuổi vào danh sách bình ổn giá.

Hiệp hội Sữa Việt Nam, Hội Lương thực, thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (Amcham), Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt nam (Eurocham) đều rất quan ngại việc đưa mặt hàng sữa dành cho người cao tuổi vào danh sách bình ổn giá của Luật Giá sửa đổi khi chưa hề lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động. Trong khi đó, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định “cơ quan, tổ chức chủ trì soạn thảo có trách nhiệm tổ chức lấy ý kiến của đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của văn bản quy phạm pháp luật”.

Các hiệp hội lên tiếng không đồng thuận về việc đưa mặt hàng sữa vào danh sách bình ổn giá của Luật Giá sửa đổi.

Ngoài ra, sữa chỉ là một phần rất nhỏ (chiếm 2,7%) trong chế độ ăn của người Việt. Mức tiêu thụ sữa của người Việt Nam chỉ ở mức 27-28 lít/người/năm, ít hơn 7-8 lần so với người Mỹ và Pháp cho nên chưa thể được coi là mặt hàng thiết yếu, trong khi điều 15 của Luật Giá quy định “Hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá là hàng hóa, dịch vụ thiết yếu”. Do đó, việc bình ổn giá cho mặt hàng sữa dành cho người cao tuổi là không rõ dựa trên cơ sở nào.

Các doanh nghiệp hiện nay đang còn gặp nhiều khó khăn do đứt gãy chuỗi cung ứng hậu đại dịch và ảnh hưởng từ xung đột vũ trang Nga – Ukraine khiến giá cả nguyên liệu sữa nhập khẩu tăng rất cao và kéo dài. Thêm vào đó, việc đưa sản phẩm vào danh mục bình ổn giá cũng sẽ làm tăng thủ tục hành chính đăng ký giá và kê khai giá phiền hà, tốn kém thời gian và công sức của doanh nghiệp, ảnh hưởng xấu đến sản xuất-kinh doanh.

Các Hiệp hội mong muốn các cơ quan quản lý nên giữ ổn định chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và giữ ổn định công ăn việc làm cho người lao động, không nên tạo ra thêm các thủ tục hành chính, đặt thêm gánh nặng lên các doanh nghiệp.

 

tin mới nhất
THỜI TIẾT HÔM NAY
Trang địa phương
Đăng ký nhận tin mới
Nhận các thông báo qua e-mail từ Truyền hình quốc hội & Bản tin nổi bật trong tuần
Cùng chuyên mục
Diễn đàn kinh tế: Tập trung mọi nguồn lực để vực dậy doanh nghiệp
06:12
Trong tuần làm việc vừa qua, Quốc hội đã dành 1,5 ngày để thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế, xã hội, và ngân sách nhà nước. Cụm từ ,“Áp lực”, “sức ép” “hồi s...
Bài viết liên quan