Hàng loạt nhà hàng Nhật ngưng bán món trứng vì thiếu nguồn cung

The Straits Times dẫn cuộc khảo sát của Công ty Teikoku Databank cho thấy, tính đến ngày 5/4, 28 đại gia trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng ở Nhật Bản đã quyết định loại trừ các món trứng gà trên thực đơn.

Trong đó, có những món vô cùng phổ biến như chawanmushi (trứng hấp kiểu Nhật) và tamagoyaki (trứng cuộn kiểu Nhật), với nguyên nhân là giá trứng gia tăng và tình trạng thiếu trứng gà nghiêm trọng.

Trong 3 tháng đầu năm, một số tên tuổi lớn trong ngành thực phẩm đã thực thi các bước nhằm đối phó tình trạng thiếu trứng ở Nhật Bản vì cúm gia cầm.

Tháng 1/2023, công ty mẹ của chuỗi 7-Eleven đã ngừng bán một số sản phẩm trứng hoặc dùng rau củ quả thay trứng trong món bánh mì kẹp cá ngừ. Đến tháng 2/2023, nhà hàng Skylark Holdings bắt đầu loại khỏi thực đơn một số món ăn sử dụng trứng, như trứng rán và cơm chiên. Tháng 3/2023, McDonald's cho hay, có thể phải ngừng bán món bánh mì kẹp thịt Teritama phổ biến vì thiếu trứng.

Cuộc khủng hoảng cúm gia cầm và tình trạng thiếu trứng cũng đang đẩy giá trứng tăng vọt. Giá trứng bán sỉ ở Nhật Bản tính đến 13/4 đã tăng hơn 70% so với năm ngoái. Công ty món chấm Kewpie, vốn sử dụng trứng là nguyên liệu chính của sản phẩm, từ tháng 4 đã tăng giá bán sản phẩm lên 21%.

(*) Nguồn: Thanh niên

Mai Phương