Hàng nghìn căn hộ tái định cư trong tình trạng “cửa đóng then cài”

Với mục đích giúp người dân trong diện giải phóng mặt bằng có thể ổn định cuộc sống, nhiều chung cư tái định cư đã được xây dựng, nhiều toà nhà nằm ở vị trí đắc địa, thuận tiện trong việc đi lại của người dân. Tuy nhiên, hiện vẫn còn hàng nghìn căn hộ bị bỏ trống chưa đi vào sử dụng. Khuôn viên chung cư cũng đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Cỏ dại mọc xung quanh, tay cầm đã hoen rỉ, những mảng tường bong tróc… Nhìn qua thì tưởng đây là một bãi đất hoang nào đó nhưng thực tế khu chung cư tái định cư này lại nằm trong khu vực nội thành của thành phố Hà Nội. Mặc dù đã xây dựng xong từ hơn chục năm nay thế nhưng hàng trăm căn hộ vẫn trong tình trạng “cửa đóng then cài”.

Ông HÀ ĐÌNH PHÚ, Quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội: “Chẳng có ai mua chẳng có người ở. Cư dân đứng xung quanh đã nhìn thấy có vết nứt không biết do chất lượng công trình hay thế nào đấy. Sau đó thấy thợ đến tu sửa.”

Bà NGUYỄN THỊ NGOAN, Quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội: “Công trình đã xong chưa đưa vào sử dụng ảnh hưởng lớn đến hệ thống giao thông nhất là nước thải. Các nhà dân giờ cứ ra đấy tăng gia chăn nuôi lợn gà. Cũng dân chúng tôi thôi nhưng cũng chả làm gì được.”

Đây không phải khu tái định cư duy nhất xảy ra tình trạng hoang hoá. Nằm ở khu đất vàng quận Cầu Giấy, ngay ngã tư phố Nguyễn Chánh và Mạc Thái Tổ, khu chung cư tái định cư này cũng mới chỉ có một phần người dân đến ở, phần còn lại vẫn đang bỏ trống. Về nơi mới cốt để ổn định cuộc sống nhưng ổn định đâu chưa thấy mà người dân đã phải chịu sự xuống cấp.

Người dân: “Cầu thang máy xuống tầng hầm không hoạt động dân khổ lắm. Coi như dân cứ phải cuốc bộ từ tầng trên xuống tầng dưới. Thậm chí sáng đi chợ coi như xách lễ mễ rất khổ. Ngay cả đường thoát nước ở cống chạy mà chung cư mới ở ba năm không biết tắc bao nhiêu lần.”

Chất lượng nhà kém và không phù hợp với nhiều đối tượng người dân sau khi giải phóng mặt bằng là một trong những lý do khiến nhiều căn tái định cư bị bỏ hoang. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 167 tòa nhà chung cư tái định cư với gần 14 nghìn căn hộ. Trong đó nhiều căn hộ vẫn đang để trống, chất lượng công trình cũng đang xuống cấp gây mất an toàn cho các hộ dân đang sinh sống quanh khu vực này.

Bà HOÀNG THỊ PHAN, Quận Cầu Giấy - thành phố Hà Nội: “Ô tô để tràn lan lên sân hỏng hết cả sân, nhà thì mốc meo xuống cấp. Giờ không có người ở để giữ gìn thế này thì để rất lãng phí. Nhiều người còn chả có nhà có cửa ở mà nhà để không thế này.”

Kiến trúc sư TRẦN HUY ÁNH, Uỷ viên Thường vụ Hội Kiến trúc sư Hà Nội: “Chỉ cần nói đến khu tái định cư là chúng ta biết trên sàn bất động sản là nó ở dưới mức trung bình. Mỗi khu chung cư xây dựng cũng phải tiền tỉ, trăm tỉ thậm chí ngàn tỉ mà kéo dài thời gian như vậy thì chúng ta nhân với lãi suất ngân hàng sẽ thấy lãng phí. Thiệt thòi lớn nhất chính là ngân sách đất nước của xã hội. Còn thiệt thòi trực tiếp là người chấp nhận đến ở khu tồi tàn như vậy.”

Trong khi nhu cầu nhà ở còn rất lớn thì đâu đó vẫn còn những căn hộ bị bỏ không khiến nhiều người không khỏi xót xa. Điều cần nhất lúc này là nâng cao chất lượng của những khu chung cư tái định cư, giúp người dân an tâm , tin tưởng để sẵn sàng bắt đầu cuộc sống mới.

Thực hiện : Thảo Nguyên Khánh Hoàng Đức Minh