Hàng nghìn du khách về dự khai hội chùa Bái Đính

Sáng 27/01, tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình đã diễn ra lễ khai hội chùa Bái Đính, một ngôi cổ tự có lịch sử hơn 1000 năm tuổi. Đây là lễ hội xuân mở đầu cho các lễ hội lớn nhỏ của tỉnh Ninh Bình, thu hút hàng nghìn du khách về dự lễ.

Lễ hội chùa Bái Đính là lễ hội lớn đầu tiên trong năm 2023 ở miền Di sản Tràng An và cố đô Hoa Lư, thu hút đông đảo nhân dân, khách du lịch hành hương về vùng đất có nhiều điển tích lịch sử, văn hóa, nho giáo, gắn với sự phát triển của nhiều triều đại trị vì đất nước. Lễ hội diễn ra với nhiều nghi thức thiêng liêng như Lễ niệm phật cầu gia hộ; Lễ dâng hương cầu quốc thái dân an, thế giới hòa bình, nhân dân an lạc; Lễ dâng lộc, cúng dường; Lễ tế thần Cao Sơn, tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không...

Lễ hội Bái Đính là lễ hội khởi đầu mùa xuân trên mảnh đất cố đô Hoa Lư, chính vì thế mà tỉnh Ninh Bình luôn hướng tới mục tiêu bền vững, chú trọng cân bằng phát huy với bảo tồn, nâng cao công tác quản lý nhà nước cũng như tuyên truyền, bồi đắp ý thức khách tham quan của du khách, nhằm đưa giá trị văn hóa tín ngưỡng, tôn giáo vào phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững.

Chùa Bái Đính cùng Quần thể danh thắng Tràng An là những địa điểm “hút” lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến Ninh Bình trong những ngày đầu xuân. Thống kê cho thấy từ ngày 29 đến mùng 5 Tết Quý Mão, ước tính đón gần 400.000 lượt khách, trong đó có gần 30.000 lượt khách quốc tế. Dù dòng người hành hương về chiêm bái, lễ Phật đầu năm rất đông nhưng du khách thập phương đến chùa đều giữ được trang nghiêm, thanh tịnh và bảo vệ cảnh quan môi trường nơi cửa thiền.

Thực hiện : Bích Hạnh Vũ Hiếu