• 1131 lượt xem
  • 02:55 05/06/2023
  • Xã hội

Hàng trăm hecta quế chết khô do nắng nóng kéo dài

Cây quế được coi là cây làm giàu tại nhiều nơi của tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, thời tiết nắng nóng kéo dài làm quế chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề cho người dân vùng cao. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam tại huyện Bảo Yên – nơi được coi là “thủ phủ” quế ở Lào Cai.

Cuối năm 2022, gia đình anh Phủ vay vốn trồng 1,4 vạn cây quế. Gần 1 năm “ăn nằm” với quế, nhưng vẫn có đến 70% quế đã chết do thiếu nước. Dùng các giải pháp cố gắng cứu vãn nhưng vẫn không có kết quả. Xót xa nhìn những cây quế chết, anh Phủ đang tính nhổ bỏ để thay thế bằng cây trồng khác.

Do một thời gian rất dài gần như không có mưa, gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây quế. Đa phần diện tích quế chết héo từ 1-3 năm tuổi, thậm chí một số diện tích quế 6-7 năm tuổi cũng bắt đầu có hiện tượng héo lá.

Huyện Bảo Yên có 25 nghìn hecta quế, nắng nóng những ngày vừa qua làm thiệt hại 630. Nhiều diện tích có số lượng quế chết trên 70%. Địa phương đang nhanh chóng thông kê thiệt hại để xây dựng phương án hỗ trợ người dân.

Tối ngày 2/6 vừa qua, trên địa bàn huyện Bảo Yên đã có mưa, nhưng cơn mưa kéo dài chưa đầy 1 giờ, nên không đủ để “giải khát” cho cây quấ. Dự báo, nắng nóng vẫn tiếp tục xảy ra, diện tích quế có nguy cơ chết do khô hạn sẽ tiếp tục tăng cao.

Vũ Thắng – Hồng Ngọc