Long An: Hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng vì ô nhiễm nước

Người dân sống gần khu vực các con kênh như kênh Thầy Cai, An Hạ, T1, Ranh,… thuộc địa bàn huyện Đức Hoà, tỉnh Long An phải chịu đựng mùi hôi thối bốc lên, ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống. Người dân đã nhiều lần phản ánh đến các ngành chức năng của tỉnh nhưng chưa được giải quyết triệt để.

Theo người dân đang sinh sống bên bờ kênh An Hạ, thuộc ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hoà Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, tình trạng ô nhiễm ở dòng kênh này đã kéo dài mấy năm nay. Những lúc thủy triều lên, nước trên kênh có màu xám; lúc thủy triều rút, dòng kênh đen kịt, đặc quánh, có nhiều vết dầu loang và bốc mùi hôi thối.

Ông Nguyễn Văn Đức, Ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hoà Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cho biết, năm 2008, Hải Sơn tiến hành quy hoạch, đến năm 2012 thành lập công ty vận hành, từ đó, dòng sông ô nhiệm cho đến ngày nay.

Ông Trần Thanh Tuấn, Ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hoà Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cho hay, con kênh này hôi thối quanh năm, nước chỉ trong hơn khi công ty sản xuất nghỉ Tết. Khi nước ròng, ghe xuồng chạy, sóng dập vỗ bốc mùi, gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân. 

Ông Nguyễn Văn Tố, nhà gần kênh An Hạ cho biết, dọc kênh dài khoảng 1,5 km, có từ 3.000 – 4.000 người sinh sống, kể cả công nhân thuê trọ. Trong những tháng thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVI – 19 thì dòng kênh rất trong, nước trong đến mức có thể xuống tắm được.

Ghi nhận tại dòng Kênh T1, thuộc xã Đức Hoà Đông, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An, nước kênh có đen, sủi bọt, dầu loáng nổi trên bề mặt nước và bốc mùi hôi nồng nặc.

Trước những phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm nước tại các kênh rạch tại địa phương này, phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã liên hệ với cơ quan chức năng để tìm hiểu về nguyên nhân, các giải pháp để xử lý tình trạng nêu trên.