Hàng triệu trẻ em Afghanistan đối mặt nguy cơ suy dinh dưỡng

Afghanistan đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế. Lí do nằm ở sự sụt giảm mạnh các khoản viện trợ, mất khả năng tiếp cận tài sản ở nước ngoài và hàng loạt vấn đề khác sau khi lực lượng Taliban lên nắm quyền. Liên hợp quốc ước tính, 97% người Afghanistan có thể rơi xuống dưới mức nghèo khổ.

Đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng, hàng triệu trẻ em nước này có nguy cơ suy dinh dưỡng. 

Đánh giá của tổ chức UNICEF tại Afghanistan cho thấy, tình trạng thiếu dinh dưỡng tại trẻ em ở quốc gia này đang ngày càng trở nên nghiêm trọng từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát quốc gia.

Sự rút lui của của quân đội Mỹ đã kéo theo các nguồn viện trợ mà người dân Afghanistan vốn đã phụ thuộc vào lâu nay, khiến nền kinh tế quốc gia này gần như sụp đổ và tình trạng thiếu hụt lương thực nghiêm trọng.

Ông MOHAMMAD ASHRAF, Trung tâm dinh dưỡng Bệnh viện nhi Indira Gandhi: “Có một thực tế là tình trạng khốn cùng và nghèo đói đang gia tăng từng ngày. Tỷ lệ nghèo càng cao thì số ca suy dinh dưỡng càng nhiều. Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế và các tổ chức nhân đạo hãy giúp đỡ những người nghèo, đặc biệt là những người bị suy dinh dưỡng”.

Thống kê của Tổ chức trẻ em thuộc Liên hợp quốc ước tính, 1,1 triệu trẻ em Afghanistan dưới 5 tuổi sẽ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng trong năm 2022 và số trẻ em dưới 5 tuổi được đưa vào cơ sở y tế vì suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng đã tăng lên 28.000 trong tháng 3/2022, so với con số 18.000 vào tháng 3/2021. 

Các cơ sở y tế hiện đang cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho các trường hợp trẻ em bị suy dinh dưỡng song điều này là không đủ khi tình hình sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng nếu không có sự đóng góp của các nhà hảo tâm trên toàn thế giới. Một nhóm các nhà kinh tế mới đây lên tiếng kêu gọi Mỹ trả lại 7 tỉ USD tài sản đóng băng của Afghanistan để giải quyết khủng hoảng nhân đạo.

Kim Ngọc