Hành lang Quốc hội 31/5: Tháo gỡ nguồn vốn cho doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh

Tiếp tục kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 15, chiều 31/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục tiến hành thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên thảo luận.

Cho rằng quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy thời gian qua làm gián đoạn sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Mặc dù Thủ tướng đã có công điện chỉ đạo các bộ, ngành tháo gỡ cho doanh nghiệp, tuy nhiên đến thời điểm này việc tháo gỡ khó khăn còn chậm. Đại biểu yêu cầu các bộ ngành cần sớm thực hiện công điện của Chính Phủ.

Một số đại biểu cho rằng, doanh nghiệp hiện đang khát vốn để phục hồi phát triển nhưng hiện đang rất khó tiếp cận nguồn vốn, kể cả gói tín dụng giảm lãi suất 2% cũng không thực sự hấp dẫn và rất rườm rà về thủ tục tiếp cận. Đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần thấy rõ để có giải pháp tháo gỡ ngay điểm nghẽn này.

Ngoài ra đại biểu cũng đề nghị Chính phủ cần rà soát, tháo gỡ ngay những rào cản về thể chế, về các quy định cứng nhắc, siết chặt quá mức, hạn chế tối đa các cuộc thanh tra, kiểm tra với doanh nghiệp, khơi thông dòng vốn tín dụng, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và tiếp giảm chi phí tối đa cho doanh nghiệp. Có như vậy đất nước cũng như các địa phương mới có cơ sở để phục hồi tăng trưởng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam