Hạnh phúc của những kiểm lâm viên trên Côn Đảo: Trắng đêm canh rùa mẹ đẻ trứng, chờ ngày thả rùa con về biển

Thông tin từ vườn quốc gia Côn Đảo, tính từ đầu năm đến nay đã có hơn 200 ngàn cá thể rùa biển được ấp nở thành công và thả về biển khơi. Năm nay, số lượng rùa biển về làm tổ đẻ trứng nhiều nhất trong suốt 20 năm qua. Ghi nhận của Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Hồ ấp trứng này từ đầu năm đến nay đã ấp cho hơn 2000 tổ với tỉ lệ ấp thành công hơn 80%. Trên mỗi tổ ấp sẽ được làm ký hiệu bởi 1 thanh tre. Chú thích rõ số lượng trứng, ngày ấp và số tổ hiện tại. Riêng tổ trứng này có gần 100 trứng đã nở thành 85 con trong sáng nay. Sau khi kiểm tra sức khoẻ, những cá thể rùa con này sẽ được lực lượng kiểm lâm mang những ra khu vực bãi cát để thả về biển.

Theo vườn quốc gia Côn Đảo, hiện nay số lượng Rùa biển đã giảm sút nghiêm trọng ở nhiều nơi, trong đó có cả Việt Nam. Thế nên vào mùa sinh sản từ tháng 5 đến tháng 11, lực lượng chức năng thường túc trực trắng đêm canh rùa biển vào đẻ trứng, sau đó đưa trứng vào các hồ ấp nhằm tăng tỉ lệ nở nhằm gớp phần vào công tác bảo tồn rùa biển.

Ông NGUYỄN MẠNH HÙNG, Trạm trưởng trạm kiểm lâm Hòn Bảy Cạnh, Hạt kiểm lâm vườn quốc gia Côn Đảo: “Đã thả về biển hơn 200 ngàn con tới nay, theo dõi thì thấy năm nay là rùa về đẻ trứng nhiều nhất từ trước tới nay. Tôi thấy công tác bảo tồn này anh em khá vất vả nhưng rất hạnh phúc vì làm rất tốt công tác bảo tồn này.”

Vườn quốc gia Côn Đảo cũng cho biết, mặc dù đầu năm đến nay, đơn vị đã thả về biển gần 200 ngàn cá thể rùa con về với biển tuy nhiên tỉ lệ sống sót là khá thấp chỉ hơn 1/1000 vì khi về với biển lớn chúng sẽ phải đối mặt với những rủi ro trong sinh tồn, dễ trở thành thức ăn cho các sinh vật lớn khác dưới đại dương. Với những cá thể còn sống sót, 20 đến 25 năm sau những cá thể rùa này sẽ quay trở lại làm tổ đẻ trứng, tiếp chục theo chu kỳ sinh tồn.

Nguyễn Điền