Hành trình di tản của những trẻ mô côi tại Ukraine

Giao tranh và xung đột đã khiến hàng triệu người Ukraine phải rời bỏ nhà cửa, quê hương đi tránh nạn tại các quốc gia láng giềng, trong đó có hàng nghìn trẻ em. Trong nỗ lực chung tay hỗ trợ người tị nạn Ukraine, một khách sạn ở Ba Lan đã dành riêng một khu vực để tiếp nhận hàng nghìn em nhỏ đến từ các trại trẻ mồ côi do nhà nước quản lý ở Kiev, Odessa và Kharkiv.

Khách sạn Ossa, nằm cách thủ đô Warsaw  khoảng 80 km về phía tây nam, đã được cải tạo lại và trở thành nơi ở của hơn 700 trẻ em từ các trại trẻ mồ côi trên khắp Ukraine. Tại đây, các em được cung cấp nơi nghỉ ngơi và đồ ăn miễn phí. 

Ông TOMASZ WIERCZEWSKI - Chủ tịch công ty CKS Ossa: "Đây là những đứa trẻ từ các trại trẻ mồ côi ở Kyiv, Odessa, Kharkiv, đây đều là những nơi bị đánh bom. Các em đang phải chạy trốn chiến tranh. Các em được chuyển lên xe buýt và đến đây.”

Kể về hành trình đến Ba Lan, em Bogdana vẫn chưa hết bàng hoàng. Kể từ khi giao tranh nổ ra, những tiếng nổ lớn vang lên liên tục, khiến mọi người vô cùng sợ hãi.

Em BOGDANA: "Khi giao tranh nổ ra, em vẫn đang ở trong trại trẻ mồ côi. Em thức dậy bởi vụ nổ lúc 5h30 sáng ngày 24 tháng 2. Khi nghe thấy tiếng nổ, chúng em lập tức tập trung và sơ tán, đến một trường mẫu giáo gần đó. "

Tạm quên đi nỗi sợ hãi do giao tranh tại quê nhà, các em nhỏ khi đến Ossa đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ người dân địa phương, được nằm ngủ trên tấm nệm mới và có những phút giây thư giãn cùng chiếc điện thoại thông minh.

Theo Liên hợp quốc, số dân thường thiệt mạng do chiến sự tại Ukraine là 364 người, trong đó có hơn 20 trẻ em, và hàng trăm người khác bị thương./.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam