Người dân nghĩ gì về việc Hanoi Metro từ chối phục vụ người say xỉn dịp Tết

Trong buổi làm việc với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) cho biết, sẽ từ chối phục vụ hành khách say xỉn đi tàu điện Cát Linh - Hà Đông trong dịp Tết Nhâm Dần.

Khi quy định này đưa ra, đã xuất hiện một số ý kiến thắc mắc về vai trò của đường sắt đô thị trong việc phục vụ người dân không có khả năng di chuyển bằng phương tiện cá nhân, đơn cử như trường hợp người dân đã uống rượu bia có nồng độ cồn vượt quá quy định hoặc say xỉn, không được phép lái xe, tham gia giao thông.

Bạn NGUYỄN QUANG HUY - Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội: "Tôi khá là đồng tình nhưng ngày tết người ta đi tất niên, uống rượu sẽ say và không thể tự lái xe về nhà được. Bắc buộc là người ta phải sử dụng giao thông công cộng, bây giờ Metro cấm thì người ta tham gia giao thông kiểu gì?”

Bạn PHẠM MINH NGỌC - Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội: “Theo tôi có thể đưa ra những hình thức xử phạt hoặc là nội qui quy định về văn hóa ứng xử của hành khách hoặc là kiểm soát chất lượng khách ngay từ khi bán vé. Nếu người ta có những cái không kiểm soát hành vi thì không cần phải bán vé cho người ta, có thể không cho người ta lên tàu luôn”

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Hà nội Metro cho biết quy định này không đồng nghĩa với việc cấm tất cả những người đã uống rượu không được đi tàu. 

Ông VŨ HỒNG TRƯỜNG - Tổng giám đốc Hanoi Metro: "Trong dịp tết chúng tôi tăng cường kiểm soát từ chối phục vụ các hành khách bị say rượu không kiểm soát được hành vi, chúng tôi đã yêu cầu lực lượng bải vệ của nhà ga kiên quyết từ chối phục vụ các trường hợp uống rượu say không kiểm soát được hành vi để tránh các sự cố đáng tiếc. Trước hết đảm bảo an toàn cho bản thân người say rượu, tiếp theo là đảm bảo an toàn cho tổ chức chạy tàu. Đây cũng là một trong những đối tượng từ chối phục vụ theo nội quy”

Như vậy quy định này không đồng nghĩa với việc cấm tất cả những người đã uống rượu không được đi tàu mà chỉ áp dụng với những hành khách say xỉn đến mức không kiểm soát được hành vi.

Nâng ly rượu, ly bia mừng Xuân là muốn trao đến cho nhau những niềm vui, tình cảm chân thành. Nhưng muốn niềm vui ấy thực sự vẹn tròn, mỗi chúng ta cần tự giác chấp hành quy định không điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở đã có nồng độ cồn, và dù là phương tiện giao thông công cộng, khi không kiểm soát được hành vi cũng sẽ gây nguy hiểm cho chính bản thân mình và người khác

Thực hiện : Thanh Hải

quảng cáo