Hạt lúa và nỗi lo gánh nặng giá cả phân bón của nông dân ĐBSCL

Với hơn 70% dân số sinh sống chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, nông dân Đồng bằng sông Cửu Long chịu nhiều biến động thị trường lúa gạo, ngoài những chi phí về thủy lợi, hạ tầng đê điều… đáng lo nhất vẫn là giá cả phân bón thuốc bảo vệ thực vật luôn tăng mỗi mùa vụ. Gánh nặng này chưa thấy dấu hiệu giảm.

Vừa kết thúc vụ lúa Xuân - hè, trả tiền phân bón cho đại lý, ông Từ Văn Mẫn bắt đầu vụ mới, dù biết vụ Hè- thu gặp bất lợi về thời tiết năng suất lúa thấp. Làm ruộng hơn 30 năm, cái lo nhất người nông dân nầy  vẫn là giá cả phân bón.

Theo tính toán của nông dân, chi phí cho mỗi hạt lúa có phân nửa là tiền phân. Chưa bao giờ người nông dân rơi vào tình cảnh khó khăn như hiện tại bởi giá phân bón tăng quá cao. Phần lớn để lúa đạt năng suất thì phải cần đến phân bón.

Ngành chức năng một số địa phương cho biết, hầu hết nông dân đều khó khăn, không chỉ mua giá cao, mà khi trả sau vụ, phải mua giá cao hơn thị trường nhiều lần.

Theo các nhà máy phân bón, việc giảm giá đối với các sản phẩm có nguyên liệu nhập khẩu là không khả thi. Do đó, để giá phân bón trong nước hạ nhiệt, tiết giảm ngay từ khâu sản xuất là giải pháp tối ưu.

Hạ giá phân bón, đồng nghĩa nâng cao thu nhập của người nông dân, để hạt lúa không còn phải gánh nặng tiền phân.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Công Tràng -

Chí Điển