Hậu Covid-19: Bác sĩ giải thích chuyện tin đồn 'nhẹ triệu chứng, nặng di chứng'

Hậu Covid-19 đang là vấn đề được người dân quan tâm, thực tế không ít người khi bị nhiễm Covid-19 có những biểu hiện nhẹ, gần như không có triệu chứng, nhưng sau khi âm tính, lại xuất hiện nỗi sợ. Họ truyền tai nhau, chính người nhiễm bệnh ít triệu chứng mới dễ bị tổn thương phổi, sức khỏe suy nhược, đột qụy, mất trí nhớ, thậm chí tử vong đột ngột. Vậy phải hiểu sao cho đúng về hậu Covid-19?

Khoa khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện E, Hà Nội, 1 tháng trở lại đây, số lượng bệnh nhân đến khám hậu Covid-19 gia tăng đáng kể, trung bình mỗi ngày có từ 50-70 bệnh nhân…  Đó chỉ là riêng của khám dịch vụ, thực tế tại các khoa khám bệnh, khám bảo hiểm, số lượng còn đông hơn nhiều…

Bà NGUYỄN THỊ MAI HỒNG, Hà Nội: “Mất ngủ mà ngứa cổ lắm, tức ngực, khó chịu... Đêm không ngủ được mấy mà mồ hôi ra nhiều.”

Bà VŨ THỊ MINH CẢM, Hà Nội: “Một tháng nay rồi, có triệu chứng là ho lâu. Mình còn làm nghề giáo viên nữa nên không khỏi được, ho còn có đờm. Nay vừa ho, vừa đau họng nên mình đi khám lại”.

Đáng ý chú, không ít người đến khám hậu Covid vì quá lo lắng. Nhiều người cho biết đọc các thông tin trên mạng và nghe mọi người mách nhau. Các bác sỹ cho biết hội chứng hậu Covid-19, khống giống với các bệnh lý khác, hầu hết những biến chứng hậu Covid-19 không gây nguy hiểm hay tử vong, mà chủ yếu ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của người bệnh. 

ThS. BS TRỊNH VIỆT ANH, Phó Trưởng Khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện E: “Các triệu chứng, di chứng thường xảy ra nặng hơn khi các triệu chứng đã có trước đó. Nhưng hậu Covid-19 hoàn toàn có thể xảy ra những triệu chứng mới khi có những bệnh nhân nhẹ, Covid-19 không triệu chứng nhưng sau đó lại xuất hiện triệu chứng của hậu Covid. Nhưng đó chỉ là một tuần suất không phải là nhiều, nên không phải quan niệm bệnh nhân nhẹ là sẽ nguy cơ mắc hậu Covid nhiều hơn là không đúng".

Th.S BS HOÀNG NAM PHONG, Phó trưởng khoa Khám sức khỏe, Bệnh viện E: “Trên báo trên mạng nhiều thông tin nên nhiều người lo lắng tôi có bị hậu Covid không? Tôi như thế này có nguy hiểm lắm không. Nhưng có một cái mình chưa đọc, mà có đọc lại lướt qua là hậu Covid thường tính sau khoảng 2 tháng chứ không phải vừa bị 1, 2 tuần là hậu Covid-19”.

Các bác sỹ đặc biệt khuyến cáo sau khi đã khỏi Covid-19, người dân cần lắng nghe cơ thể mình, không cần quá lo lắng, và không phải ai cũng cần đi khám hậu Covid-19 để tránh lãng phí nguồn lực. Người dân cần tìm hiểu về hậu Covid-19 để tránh dẫn tới những cách xử trí sai lầm và gây ra những hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ.

Minh Quốc