Hãy để cả thế giới biết đến Sao La

Nhắc tới SEA Games 31 không thể không nói đến linh vật Sao La - một loài vật quý hiếm nhưng hiền lành, thân thiện. Đây cũng chính là những đặc điểm, tố chất con người Việt Nam luôn mong muốn được thể hiện với bạn bè quốc tế. Hãy cùng chúng tôi gặp gỡ hoạ sĩ Ngô Xuân Khôi - người truyền cảm hứng để Sao La trở thành linh vật của Đại hội với thông điệp “Hãy để cả thế giới biết đến Sao La".

Nhắc lại thời điểm năm 2019, Tổng cục Thể dục Thể thao phát động cuộc thi thiết kế linh vật và logo cho SEA Games 31, mặc dù tuổi đã ngoài 50, hoạ sĩ Ngô Xuân Khôi vẫn quyết định tham gia với hành trình nhiều khó khăn, thách thức: từ việc chưa nhìn thấy Sao La bao giờ cho đến việc vẽ phác thảo hay những ý kiến trái chiều từ dư luận.

Hoạ sĩ NGÔ XUÂN KHÔI - người vẽ linh vật Sao La tại SEA Games 31: “Truyền thông thời điểm đấy kỳ vọng rất nhiều vào giới trẻ, lĩnh vực đồ hoạ trẻ. Và chắc chắn họ sẽ hào hứng, nhiệt tình và có nhiều ý tưởng hay.” 

Sao La là một trong những loài thú quý hiếm và hiện đang được xếp hạng bảo tồn nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam. Sao La được gọi với cái tên mỹ miều là “kỳ lân Châu Á” với vẻ đẹp kiêu hãnh, sự bí ẩn và cổ đại.

Theo hoạ sĩ Ngô Xuân Khôi, Thế vận hội Moskva năm 1980 đã chọn gấu Misa làm linh vật và đã được cả thế giới biết đến nhiều hơn, hay Thế vận hội Bắc Kinh 2008, cả thế giới cũng đã biết và yêu mến hình ảnh gấu trúc.

Hoạ sĩ NGÔ XUÂN KHÔI: “Tại sao Việt Nam có một loài thú có một không hai mà ta không đưa vào để nhân dịp này để quảng bá một loài thú rất là hiếm có. Đây cũng là dịp để lan toả một thông điệp rằng, Việt Nam là một đất nước được thiên nhiên ưu đãi, đa dạng sinh học và có một loài thú cần được bảo tồn.”

Sao La là một trong những phát hiện về động vật quan trọng nhất thế kỷ 20, mang ý nghĩa lịch sử với ngành khoa học vì trong suốt 100 năm trước đó, chỉ có 5 loài thú lớn được phát hiện mới. Bên cạnh đó, hoạ sĩ Khôi cho rằng, hình ảnh Sao La cũng thể hiện được những nét đặc sắc rất riêng về con người và thiên nhiên miền đất hình chữ S.

Hoạ sĩ NGÔ XUÂN KHÔI: “Sao La sẽ mang một thông điệp về bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường và hơn hết, Sao La mang đến cho bạn bè quốc tế một hình ảnh đẹp về Việt Nam đó là rất thân thiên, rất hiền hoà nhưng cũng đầy thượng võ, rất tự tin, rất vui vẻ và hiếu khách.” 

Vượt qua hơn 1.000 tác phẩm đăng ký dự thi của các cá nhân, tổ chức khắp cả nước, hoạ sĩ Ngô Xuân Khôi đã rất vui và xúc động khi hình ảnh Sao La được lựa chọn làm linh vật cho SEA Games 31 và còn gì tự hào hơn khi tác phẩm của mình được lan toả rộng rãi và được cả thế giới biết đến.

Thực hiện : Tuấn Anh Ninh Tùng