Hé lộ động cơ vụ mưu sát Thủ tướng Slovakia

Thông tin thêm về vụ ám sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico. Giới chức Slovakia cho biết, nghi phạm nổ súng hành động một mình và trước đó đã tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Ngay sau khi vụ nổ súng ám sát Thủ tướng Robert Fico xảy ra, nghi phạm đã bị cảnh sát Slovakia bắt giữ. Người này 71 tuổi, có giấy phép sử dụng súng hợp pháp.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 16/5, Bộ trưởng Matus Sutaj Estok cho biết, đối tượng nổ súng bị cảnh sát nước này cáo buộc tội giết người.

Theo ông Estok, nghi phạm hành động một mình. Đây là kiểu tấn công theo mô hình “con sói đơn độc” khi đối tượng đã tự cực đoan hóa bản thân. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Slovakia cũng lưu ý rằng hành động của nghi phạm một phần được đẩy nhanh sau chiến thắng gần đây của ông Peter Pellegrini, một đồng minh của Fico, trong cuộc bầu cử Tổng thống. Tuy nhiên giới chức Slovakia chưa xác nhận chính thức về danh tính và lai lịch của nghi phạm.

Liên quan sức khỏe của ông Fico sau vụ ám sát, Phó Thủ tướng Robert Kalinak cho biết, Thủ tướng Fico vẫn đang trong tình trạng nguy kịch và hiện còn quá sớm để nói liệu ông có thể bình phục hay không. Theo ông Kalinak, chưa thể đưa ra tiên lượng khả quan vì mức độ thương tích của ông Fico do 4 phát đạn gây ra quá rộng.

Hồng Nhung