Hệ lụy từ đấu giá cao rồi bỏ cọc đất

Đã hơn 2 tháng sau phiên đấu giá 3 lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm vào tháng 12/2021. Sự kiện này vẫn “nóng” trên thị trường bất động sản khi đã có 2 doanh nghiệp trúng thầu chính thức bỏ cọc. Có nhiều nhận định đây là hành vi tiêu cực trong đấu giá đất, có yếu tố thổi giá trục lợi.

Câu chuyện các doanh nghiệp trúng đấu giá đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm rồi bỏ cọc sẽ không có gì đáng nói nếu trúng đấu giá ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên lô đất này có giá trúng cao gấp 8,3 lần giá khởi điểm, trung bình mỗi 1m2 có giá lên tới 2,45 tỉ đồng. Đây là con số cao bất thường. 

Từ khi doanh nghiệp trúng đấu giá ở Thủ Thiêm, nhiều quan ngại cho rằng các doanh nghiệp sẽ “tháo chạy”. Và đến nay đã có hai doanh nghiệp là Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt và Công ty TNHH đầu tư phát triển thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô chấp nhận bỏ cọc, hủy hợp đồng mua đất.

Nhiều chuyên gia cũng đánh giá rằng, việc doanh nghiệp liên tục bỏ cọc đấu giá đất ở Thủ Thiêm đang ảnh hưởng xấu tới nhà đầu tư thật, tạo ra nhiều hệ lụy cho thị trường, không chỉ ở Thủ Thiêm và các khu vực lân cận khác. Qua vụ việc này cũng cho thấy hệ thống chính sách pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất của chúng ta còn bộc lộ những bất cập, chưa phù hợp. 

Việc sửa đổi các quy định của pháp luật hiện hành theo hướng quy định thống nhất, chặt chẽ hình thức, trình tự, thủ tục trong tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất là vô cùng cần thiết. Đây sẽ là giải pháp lâu dài, bịt lỗ hổng về pháp lý để không xảy ra các vụ việc gây nhiều loạn thị trường bất động sản, gây ra nhiều hệ lụy như thời gian vừa qua. 

Thực hiện : Hoàng Hương Ninh Tùng