Help for Việt Nam từ Thụy Sĩ xa xôi hướng về cội nguồn

Uống nước nhớ nguồn là đạo lý của dân tộc ta, bất cứ người con Việt Nam nào, ở bất kỳ đâu trên thế giới cũng mong muốn được đóng góp một chút công sức giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, hun đúc lên những giá trị nhân văn trong cuộc sống. Và gần 20 năm qua, ở đất nước Thụy Sĩ xa xôi vẫn có 1 tổ chức của người Việt, âm thầm từng ngày giúp đỡ đồng bào của mình bằng những việc làm hết sức thiết thực.

Trường mẫu giáo Kà Sim 2, xã Canh Thuận là một trong những điểm trường khó khăn nhất của huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định. Hôm nay, cả thày và trò đã được hòa trong niềm vui mới khi được hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng là bếp ăn để các em có những bữa ăn đầy đủ hơn, ngon miệng hơn. 

Lớp học giờ đây cũng có tivi mới, bàn ghế mới để các em có thể khám phá đầy đủ hơn về thế giới quanh mình. Sự hỗ trợ này không chỉ giúp các em hứng thú hơn với việc đến trường – điều mà không nhiều học sinh miền núi có được - mà còn là nguồn động viên cho các thày cô trong việc chăm sóc các mầm non của đất nước.

Cô VŨ THỊ HẠNH - Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Kà Sim 2, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định: Cảm ơn hội Help for VN và chúng tôi hứa thực hiện thật tốt nhiệm vụ của mình, đó là nuôi dạy các cháu phát triển về mọi mặt, mong rằng nhân rộng mô hình này nhiều hơn nữa, ở những địa bàn khó khăn như chúng tôi”.

Help for Việt Nam là một tổ chức từ thiện của các kiều bào sinh sống tại Thụy Sỹ, mỗi năm hội đều tổ chức từ thiện cho các địa phương có hoàn cảnh khó khăn trên khắp các miền quê. Đặc biệt trong thời gian đất nước phải gồng mình chống lại đại dịch, hàng trăm ngàn suất cơm, phần quà đã đến được tận tay đồng bào. Dù đó là bất cứ đâu, là bệnh viện đầy thiếu thốn hay miền núi hẻo lánh hoang sơ…Tất cả đều xuất phát từ nghĩa cử với quê hương…

Trong tháng cả nước hành động vì trẻ em, hội cũng đã tổ chức các hoạt động vui chơi cho hàng trăm học sinh. Các em được giáo dục giữ vệ sinh môi trường bằng việc nhặt rác trên bãi biển. Biết yêu thương, chia sẻ với những người khó khăn hơn mình khi được tới thăm và tặng quà cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn tại làng phong Quy Hòa.

Bà SƯƠNG PHẠM GLAUSER - Kiều bào Thụy Sĩ, Tổ chức Help For Việt Nam: “Qua 2 năm bệnh dịch, trẻ em phải ở trong nhà học online, nói chung rất thiệt thòi. Năm nay, cho dù dịch bệnh chưa được kiểm soát nhưng cố gắng tổ chức cho các cháu chương trình hành trang tuổi 13. Thông điệp của chúng tôi là trẻ em ở đâu cũng vậy nhưng sống biết chia sẻ biết giữ gìn môi trường, cố gắng trở thành con ngoan, trò giỏi và làm công dân có ích cho xã hội”.

Việt Nam luôn trong tim và việc làm ý nghĩa xuất phát từ những điều bình dị, nhỏ nhặt nhất. Đó có lẽ là suy nghĩ chung của hàng triệu kiều bào với đất nước, vì trong cuộc sống vẫn còn nhiều lắm những mảnh đời cần được sẻ chia và giúp đỡ…

Lê Huy - Huỳnh Nguyên