Hiện thực hoá giấc mơ tự chủ giống bò sữa

Phần cuối chương trình chúng tôi giới thiệu tới quý vị một mô hình chăn nuôi mới và cho hiệu quả cao đang được áp dụng hiện nay. Vốn được coi là trí tuệ của thế giới, công nghệ phôi IVF trong ngành chăn nuôi bò sữa hiện đã và đang từng bước hiện thực hoá giấc mơ tự chủ hoàn toàn về giống bò của người Việt.

TH được đánh giá là một doanh nghiệp hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi như: có cụm trang trại chăn nuôi hiện đại, công nghệ cao; có đàn bò sữa tiệm cận 70 nghìn con, trong đó có những cá thể với tiềm năng di truyền tốt; trang thiết bị công nghệ cao đồng bộ, hiện đại; những cánh đồng nguyên liệu rộng lớn... Phát huy những thế mạnh, TH đã và đang từng bước tiên phong trong việc áp dụng công nghệ IVF – thụ tinh trong ống nghiệm trong lĩnh vực nhân giống đàn bò sữa tại Việt Nam.

 Trên cơ sở đàn bò sữa hiện có, đơn vị chỉ chọn 3,5 - 10% trong tổng đàn với những con bò sữa tốt nhất để thực hiện IVF. Những con bò cho phôi được chọn lọc một cách tỉ mỉ nhờ sự hỗ trợ của phần mềm cũng bảo đảm mang các đặc tính tốt nhất, nổi trội về sản lượng và chất lượng sữa với hàm lượng protein cao. Theo từng năm, năng suất và chất lượng giống sẽ được nâng lên cao. Từ đó, TH không chỉ cung cấp phôi đông lạnh và con giống cho các trang trại của mình mà còn cung cấp cho các trang trại bò sữa nội địa và xuất khẩu đi các nước.

Việc thành công áp dụng công nghệ IVF được xem là sẽ thúc đẩy nhanh tiến bộ di truyền, cho ra thế hệ bò sữa có năng suất, chất lượng sữa tươi vượt trội. Chất lượng đàn bò sữa được nâng cao nhờ lựa chọn trứng từ những con bò cái tốt nhất trong đàn. Về mặt di truyền, đó là một bước tiến rất lớn đi đến thành công. Cải thiện được vấn đề di truyền giống nhờ dự án IVF sẽ cải thiện chất lượng đàn bò ở Việt Nam nói chung, mang lại rất nhiều lợi ích cho ngành chăn nuôi bò sữa.

 

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Ngô Trang