Hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát bảo vệ mục tiêu cơ quan đại diện ngoại giao trong mắt bạn bè quốc tế

Trong suốt hơn 20 năm thành lập có 1 lực lượng vẫn ngày đêm miệt mài bảo vệ an ninh trật tự xã hội và xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an nhân dân trong mắt bạn bè quốc tế đó chính là Trung đoàn Cảnh sát bảo vệ mục tiêu cơ quan đại diện ngoại giao (E30). Mặc dù tuổi đời còn non trẻ nhưng đây là lực lượng góp phần nâng cao vị thế của người cảnh sát nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhận thông báo có tình hình xấu xảy ra tại đại sứ quán, Trung đoàn Cảnh sát bảo vệ mục tiêu cơ quan đại diện ngoại giao đã lập tức triển khai kế hoạch ứng phó. Không để sự việc kéo dài gây bất ổn và ảnh hưởng đến hình ảnh của đất nước.

Khi đám đông được đẩy lùi cũng là lúc các chiến sĩ của trung đoàn lại trở về với nhiệm vụ chính là tổ chức lực lượng, trực tiếp vũ trang canh gác, tuần tra bảo vệ an toàn các mục tiêu đại diện ngoại giao. Ngày nắng cũng như ngày mưa không khi nào mục tiêu vắng bóng những người chiến sĩ Cảnh sát bảo vệ. Đặc biệt trong giai đoạn tình hình quốc tế có nhiều biến động và mâu thuẫn sâu sắc như hiện nay.

Thiếu úy NGUYỄN NGỌC THÀNH, Đại đội 6, Trung đoàn CSBVMT cơ quan đại diện ngoại giao, Bộ Tư lệnh CSCĐ: “Xác định rõ nhiệm vụ vũ trang bảo vệ an toàn tuyệt đối mục tiêu. Xây dựng hình ảnh người chiến sỹ cảnh sát bảo vệ mục tiêu đẹp trong mắt nhân dân và bạn bè quốc tế.”

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động, cán bộ chiến sỹ trung đoàn cảnh sát bảo vệ mục tiêu đã góp một phần công sức không nhỏ vào thành công chung của đất nước mỗi khi diễn ra các sự kiện trọng đại. Để lại dấu ấn đậm nét trong lòng bạn bè quốc tế.

Bà RACHNA SRIVASTAV, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Ấn Độ: “Chúng tôi đánh giá cao tinh thần làm việc cao độ của cán bộ cảnh sát cơ động, thực hiện nhiệm vụ cả ngày lẫn đêm, của các bạn để đảm bảo giữ gìn an ninh, trật tự, góp phần tích cực củng cố mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa 2 nước. Chúng tôi hy vọng tiếp tục nhận được hỗ trợ trong công tác đảm bảo an ninh tại Đại sứ quán Ấn Độ.”

Ông RICCARDO BUTI, Tùy viên an ninh tham dự Đại sứ quán Italia: “Công việc hàng ngày của các chiến sỹ được chúng tôi đánh giá rất cao, họ đã làm việc hết mình bảo vệ an ninh trật tự trước trụ sở của Đại sứ quán. Tôi rất hài lòng về sự chuyên nghiệp của các chiến sĩ, Hà Nội là một thành phố hòa bình và an toàn.”

Mang trên mình trọng trách cao cả nhưng điều kiện sinh hoạt của nhiều cán bộ chiến sĩ trung đoàn vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Khu nhà ở tập thể xây dựng từ những năm 90 đã xuống cấp, khu vực bếp ăn phục vụ cho 80 người nhưng chỉ vẻn vẹn 23m2. Song tất cả đều cố gắng cùng nhau vượt khó hoàn thành nhiệm vụ.

Đại tá LÊ ANH TUẤN, Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSBVMT cơ quan đại diện ngoại giao, Bộ Tư lệnh CSCĐ: “Đạt được mục đó trước hết khẳng định được sự chỉ đạo trực tiếp toàn diện của lãnh đạo Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động, sự đoàn kết thống nhất của Đảng ủy,  Ban chỉ huy Trung đoàn, phấn đấu của cán bộ chiến sĩ trong toàn Trung đoàn. Đây là hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.”

Không quá khốc liệt như đánh án hình sự, không quá nguy hiểm khi phải trực tiếp đối mặt với tội phạm nguy hiểm nhưng công việc thầm lặng của các chiến sĩ Cảnh sát bảo vệ mục tiêu cơ quan đại diện ngoại giao đã và đang từng ngày từng giờ làm cho Việt Nam trở thành một điểm đến an toàn và thủ đô Hà Nội là thành phố vì hòa bình. 

Thực hiện : Lê Huy Minh Quốc