Hình ảnh và phát ngôn ấn tượng ngày 30/5: "Lập quy hoạch có vẻ đang quá sức với cơ quan, cá nhân có liên quan"

Mời quý vị cùng chúng tôi nhìn lại những phát ngôn ấn tượng tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV ngày 30/5.

Ông LÊ THANH HOÀN - Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa: “Việc thực hiện công bố công khai thông tin quy hoạch, bảo đảm khả năng tiếp cận của người dân chưa được coi trọng. Theo những gì cử tri phản ánh, những gì dân cần, dân muốn biết thì rất khó tiếp cận. Đây là 1 trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễu loạn thông tin, sốt ảo đất đai, đầu cơ thao túng thị trường”.

Ông NGUYỄN ANH TRÍ - Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội: “Việc lập quy hoạch có vẻ đang quá sức với các cơ quan, cá nhân có liên quan”.

Ông NGUYỄN TẠO - Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng: “Một lần chỉnh sửa cần xin ý kiến 9 bộ, ngành, Trung ương tham gia, tiến độ thời gian mênh mông không bờ bến, cứ theo quy định pháp luật mà làm thì rất khó”.

Ông TẠ VĂN HẠ - Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam: “Thậm chí là gọi điện để lấy thông tin chứ không xuống khảo sát tận nơi, đo từ bản đồ vệ tinh, gọi xuống cơ sở để lấy thông tin lập ra quy hoạch đó nên chắc chắn chất lượng quy hoạch không đảm bảo. Các đại biểu nghi ngờ về chất lượng là có cơ sở”.

Bà ĐÀNG THỊ MỸ HƯƠNG - Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận: “Cử tri vùng dự án khi nghe thông tin này (kéo dài quy hoạch) rất lo lắng, (vì) tiếp tục gây khó khăn cho đời sống, kinh tế người dân, làm ảnh hưởng tới chiến lược phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Ninh Thuận. Đề nghị Trung ương sớm xem xét, cho ý kiến chính thức về dự án điện hạt nhân Ninh Thuận”.

Ông TRƯƠNG TRỌNG NGHĨA - Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh: Tôi thấy có 1 cái sự luyến tiếc với quy hoạch này. Cá nhân tôi đề nghị bỏ cái quy hoạch này, giải quyết rốt ráo quyền lợi của bà con, không nên luyến tiếc nữa”.

Ông NGUYỄN HỒNG DIÊN - Bộ trưởng Bộ Công Thương: “Về quy hoạch địa điểm để phát triển điện hạt nhân ở Ninh Thuận thì chúng ta chưa nên xem xét đến, chờ đến khi cấp có thẩm quyền quyết định tiếp tục hay không tiếp tục thì mới tính bởi le tôi xin nhắc lại địa điểm này được đối tác chúng ta nghiên cứu rất kỹ và họ đề xuất rằng không có địa điểm nào phù hợp hơn để phát triển điện hạt nhân tập trung như ở đây”.

Đỗ Minh