• 1145 lượt xem
  • 18:45 23/11/2022
  • Văn hóa

Họ đã sống: Người du hành thời gian về miền văn hóa Sa Huỳnh

Người ta mặc nhiên gắn cuộc đời ông với Sa Huỳnh, tên một địa danh ở Quảng Ngãi, đồng thời cũng là chỉ dấu một nền văn hóa nổi tiếng. Ông là tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi, Phó Giám đốc Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi là địa phương có nhiều khảo cổ liên quan đến văn hóa Sa Huỳnh nhất và cũng là nơi mà nền văn hóa này mở rộng không gian cư trú từ duyên hải ra tận hải đảo rồi lên vùng núi cao. 

Văn hóa Sa Huỳnh như một nghiệp duyên gắn chặt cuộc đời tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi trong suốt dặm dài năm tháng ông đắm mình vào những cuộc tìm kiếm. Mọi thứ về văn hóa Sa Huỳnh như cất giữ trong ông. Sau thời gian dài nghiên cứu, khảo sát về các dấu tích của văn hóa Sa Huỳnh, nhiều công bố giá trị của tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi trở thành dấu ấn với ngành văn hóa và giới khảo cổ trong và ngoài nước. 

Chập chững những bước chân đầu nghề khi tuổi đời mới đôi mươi, giờ đã kề tuổi về hưu nhưng tiến sĩ Khôi vẫn thấy chưa đủ dù dành cả một đời nghiên cứu văn hóa Sa Huỳnh. Ông đã sống trọn lòng, vẹn nghĩa của một chuyên gia khảo cổ khi tự coi mình là một người Sa Huỳnh "đặc biệt" trên đất Quảng Ngãi. 

Mời quý vị theo dõi chương trình!