Hộ kinh doanh và nhóm lao động yếu thế e dè trước gói nghìn tỷ đồng mới

Mới đây, trong kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội Khóa XV đã thông qua gói hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội gần 350.000 tỷ đồng (tương đương hơn 15 tỷ USD), trong 2 năm 2022 và 2023. Hầu hết các cử tri đều rất kỳ vọng chính sách hỗ trợ này trong bối cảnh mới. Tuy nhiên đối với các hộ kinh doanh và nhóm lao động yếu thế thì vẫn còn e dè trong việc tiếp cận hỗ trợ.

>> Gói hỗ trợ: Dân nói ‘không được", đại biểu nói ’giám sát'

Suốt thời gian dài đóng cửa do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Mở cửa chưa được lâu thì Hà Nội có nhiều ca nhiễm khiến dịch vụ ăn uống tại chỗ bị ảnh hưởng. Khó khăn lại chồng chất khó khăn ngay trước thềm năm mới. Khi Quốc hội thông qua gói hỗ trợ lớn, doanh nghiệp, hộ kinh doanh vừa mừng vừa e dè vì lo ngại khó thụ hưởng như gói trước.

Với tổng số 350.000 tỷ đồng, Gói hỗ trợ bao phủ toàn diện gồm:
· Hỗ trợ tài khóa khoảng 291.000 tỉ đồng
· Hỗ trợ tiền tệ khoảng 46.000 tỉ đồng
· Hỗ trợ qua các quỹ khác gần 10.000 tỉ đồng và một số khoản khác.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân chính là nuôi dưỡng nguồn thu cho ngân sách nhà nước một cách bền vững. Do đó, một gói hỗ trợ cần thiết nhất hiện nay là phải kích cầu đủ lớn, đủ mạnh có tính khả thi cao. Đặc biệt phải thực thi nhanh tạo cú hích thay đổi cho nền kinh tế trong năm 2022 và 2023.

Mời Quý khán giả theo dõi ý kiến của cử tri, đại biểu, người dân về gói hỗ trợ này!

Thực hiện : Thùy Dương Thế Anh Minh Công