• 1535 lượt xem
  • 21:16 26/05/2022
  • Xã hội

Hồ sơ bệnh án điện tử: 5 năm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM số hoá thí điểm được 10% bệnh án

Điều 59, khoản 2, dự thảo Luật Khám, chữa bệnh sửa đổi có nêu: “Hồ sơ bệnh án được lập bằng bản điện tử, trừ một số trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ”. Tuy nhiên, thực tế hiện nay tại hầu hết các bệnh viện, việc số hóa hồ sơ bệnh án đều không đơn giản mà rất nhiêu khê, cần nhiều sự đầu tư và không thể chuyển đổi toàn bộ ngay lập tức.

Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM là một trong những cơ sở y tế đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động khám, chữa bệnh. Đơn vị này đã bắt đầu thực hiện lộ trình số hóa hồ sơ bệnh án điện tử từ năm 2017, thế nhưng, cho đến nay, bệnh viện chỉ mới thí điểm số hóa khoảng 5-10% hồ sơ bệnh án hiện có.  

Bác sĩ CKII LÊ MINH QUÍ - Phó trưởng khoa Nội tổng quát 2, bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM: “Bước đầu, bệnh viện cho khoa thử nghiệm bệnh án điện tử để hoàn thiện. Thao tác chưa quen, chưa được nhanh cho nên mình vừa phải làm song song giữa bệnh án giấy và bệnh án điện tử.”

Lộ trình của bệnh viện Nhi đồng 1 là sẽ hoàn thiện bệnh án điện tử vào nằm 2023, tuy nhiên vấn đề kinh phí đầu tư cũng là một trở ngại rất lớn.

Bác sĩ CKII CAO MINH HIỆP - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM: “Chi phí để vận hành hệ thống bệnh án điện tử này chưa được tính vào cơ cấu giá. Đối với bệnh viện Nhi đồng 1 thì có thể 1-2 năm là thực hiện được nhưng với các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh thì mức chi phí đầu tư để thực hiện bệnh án điện tử là không phải dễ dàng, vì chi phí rất lớn.”

Còn tại bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh án điện tử được lên kế hoạch triển khai từ năm 2009. Sau 13 năm, bệnh án điện tử ở đây vẫn chưa được thành hình. 

Bác sĩ CKII PHẠM THANH VIỆT  Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, bệnh viện Chợ Rẫy: “Một hồ sơ bệnh án chiến lược cụ thể thì chưa (hình thành). Mà bệnh viện đang làm quản lý dữ liệu theo hướng để sau này làm được hồ sơ bệnh án dễ hơn. Chứ còn làm hẳn một cái bệnh án điện tử thì chưa, chưa có 1 phân hệ bệnh án điện tử.”

Trước thực tế đó, việc Dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) quy định bắt buộc hồ sơ bệnh án được lập bằng bản điện tử tại khoản 2, Điều 59 như hiện nay là không khả thi.  

Phóng viên PHƯƠNG THẢO: “Bệnh án điện tử là mơ ước của bởi ưu điểm của nó trong quản lý, trong chuyên môn, trong chăm sóc người bệnh, đặc biệt là tính pháp lý. Thế nhưng, phải thấy rằng cho đến nay bệnh án điện tử chưa thể áp dụng ngay được. Thế nên, khi đưa vào Luật Khám chữa bệnh thì cần phải có một lộ trình phù hợp. ”
 

Tăng Sắc