Hỗ trợ 3 tháng tiền nhà, san sẻ gánh nặng chi phí cho người lao động

Trong bối cảnh chịu nhiều tác động của Covid-19, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 11 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình này. Trong đó, điểm đáng chú ý là sẽ hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà cho người lao động đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất

Đối với lao động ngoại tỉnh như chị Huyền, chi phí thuê nhà hiện đang chiếm 1/5 tiền lương của chị. Hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà, đây là tin vui đầu năm đối với chị. 

Chị BÙI NGUYỄN THU HUYỀN, Công nhân Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam 
“ Bọn em thuê trọ tiền nhà đóng 3 tháng 1 lần, thì trong khoảng thời gian như thế được chính phủ hỗ trợ thì vừa kịp. Em cảm thấy rất là vui vì đỡ được một khoản thuê nhà thì mình lại tiết kiệm được thêm 1 khoản nữa ”

Theo nghị quyết 11, việc hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà áp dụng cho người lao động đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm. Cụ thể, người lao động quay trở lại thị trường lao động được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng và người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp là 500 nghìn đồng/tháng. Thời gian thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2022. Khoản hỗ trợ này sẽ san sẻ với người lao động phần nào gánh nặng về chi phí sinh hoạt.

Chị NGUYỄN THỊ PHƯƠNG LOAN, Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn SUMI-HANEL VN:“ Đối với công nhân thì được hỗ trợ cảm thấy rất yên tâm vì ngoài chế độ của công ty thì nay có thêm phần nào trang trải cuộc sống”

Anh HÀ THANH QUYẾT, Công nhân Khu công nghiệp Thạch Thất, TP Hà Nội: “Là một người lao động mình rất vui vì có chính sách đãi ngộ này từ chính phủ, có được sự hỗ trợ từ chính phủ, nhà nước đặc biệt là từ đơn vị sử dụng lao động thì sẽ khiến những người lao động có tinh thần lao động hăng say”.

Bên cạnh hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, nghị quyết 11 cũng có những chính sách cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm với tổng nguồn vốn cho vay tối đa là 10.000 tỷ đồng. Đây là một chủ trương kịp thời, phù hợp, trúng vào vấn đề mấu chốt để tái khởi động nền kinh tế sau dịch COVID-19.

Ông ĐÀO NGỌC DUNG, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội: “Thứ nhất là cho người lao động được vay vốn để phát triển sản xuất, với mức vay có thể tới hàng trăm triệu đồng. Thứ hai là triển khai gói 6.600 tỉ đồng để hỗ trợ tiền mặt cho người lao động, với 2 nhóm đối tượng khác nhau. Chính sách hỗ trợ thứ ba được giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội sử dụng một khoản tiền lớn nhất từ trước tới nay để hỗ trợ cho doanh nghiệp vay xây dựng ký túc xá, nhà ở cho công nhân mua hoặc thuê với mức lãi suất rất thấp”.

Theo thống kê, tại nhiều địa phương trong cả nước, tiền thuê nhà hiện chiếm khoảng 20% đến 30% thu nhập trung bình của người lao động. Đây là một gánh nặng không nhỏ đối với người lao động khiến họ rơi vào cảnh không có tích lũy. Hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động là một trong những nhiệm vụ đã được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện ngay trong quý I./.

Thực hiện : Thanh Hải Khánh Hoàng