Hỗ trợ để cộng đồng người Việt Nam tại Bồ Đào Nha lớn mạnh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bồ Đào Nha, tại thành phố Lisbon, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác đã có buổi gặp gỡ ấm cúng, thân tình với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Bồ Đào Nha.

Cộng đồng người Việt Nam tại Bồ Đào Nha là một cộng đồng trẻ, được hình thành trong những năm gần đây với khoảng 200 người, sinh sống làm việc tập trung chủ yếu tại hai thành phố là Lisbon và Porto. Tuy chưa phải là một cộng đồng lớn đông đảo nhưng đây lại là một cầu nối quan trọng góp phần tăng cường, củng cố quan hệ giữa Việt Nam - Bồ Đào Nha.

Hiện cả Bồ Đào Nha và Việt Nam đều chưa có Đại sứ quán đặt ở mỗi nước sở tại, do đó Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đang là cơ quan kiêm nhiệm cả ở Bồ Đào Nha. Mặt khác do cộng đồng người Việt Nam tại Bồ Đào Nha cũng là cộng đồng mới nên vẫn còn những khó khăn nhất định

Chia sẻ thân tình với đại diện bà con đang sinh sống tại Bồ Đào Nha, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cảm ơn bà con dù ở xa nhưng luôn hướng về quê hương, đất nước và đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ đồng bào trong nước. Lắng nghe những kiến nghị của bà con, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước, Quốc hội luôn quan tâm đến bà con kiều bào sống xa Tổ quốc, luôn coi đây là một phần máu thịt không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho biết, hiện Bồ Đào Nha và Việt Nam đang nghiên cứu thúc đẩy mở Đại sứ quán tại hai bên nhằm tạo cầu nối vững chắc cho mối quan hệ song phương. Đồng thời cũng tạo điều kiện cho bà con người Việt ở Bồ Đào Nha có thể sinh sống, làm việc, học tập ổn định, để phấn đấu cho sự phát triển của cả hai nước. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng mong muốn, cộng đồng người Việt tại Bồ Đào Nha sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết; tuân thủ pháp luật của Bồ Đào Nha, tô đẹp hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè sở tại, tiếp tục đóng góp tâm huyết và trí tuệ cho công cuộc phát triển đất nước

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Dương Dung